Ung thư biểu mô không rõ nguyên phát có thể điều trị được không?

Ung thư biểu mô không rõ nguyên phát là chẩn đoán được đưa ra khi bác sĩ không thể xác định được vị trí, nơi mà ung thư bắt đầu phát triển và di căn.

Thông thường, ung thư được chẩn đoán khi bác sĩ phát hiện ra nơi khối ung thư bắt đầu phát triển (ung thư nguyên phát). Và nếu ung thư bắt đầu di căn, những vị trí đó cũng có thể được phát hiện. Trong ung thư biểu mô không rõ nguyên phát, các bác sĩ cũng tìm thấy những tế bào ung thư đang di căn khắp cơ thể, tuy nhiên, họ không thể tìm ra nơi khởi phát ung thư – khối u nguyên phát.

Vấn đề lựa chọn phương pháp điều trị được dựa trên nguồn gốc và vị trí nguyên phát của khối u. Vì vậy, nếu nghi ngờ ung thư biểu mô không rõ nguyên phát, các bác sĩ sẽ cần nhiều thời gian hơn để cố gắng xác định được vị trí khối ung thư nguyên phát. Các yếu tố nguy cơ, triệu chứng, kết quả xét nghiệm và kết quả hình ảnh học, đặc biệt là xét nghiệm tế bào học của khối u là những yếu tố bác sĩ cần xem xét để có thể xác định vị trí nguyên phát.

Nói chung, ung thư hình thành khi có sự rối loạn trong di truyền giữa các tế bào (DNA). DNA chứa các thông tin giúp tế bào nhận biết rằng nó cần làm gì. Một số đột biến nhất định khiến cho một số tế bào nhân lên không kiểm soát được và tiếp tục sống và nhân lên, trong khi các tế bào bình thường sẽ chết đi sau một thời gian tồn tại. Khi quá trình này xảy ra, các tế bào bất thường tích tụ và tạo thành một khối u. Các tế bào khối u có thể làn rộng đến các cơ quan khác của cơ thể.

Trong ung thư biểu mô không rõ nguyên phát, các tế bào ung thư di căn khắp cơ thể. Tuy nhiên, không thể tìm thấy vị trí khối u bắt đầu sinh sản và phát triển. Điều này có thể là do:

 • Khối u ban đầu quá nhỏ để có thể phát hiện thông qua các xét nghiệm hình ảnh học.
 • Khối u ban đầu đã được hệ miễn dịch của cơ thể tiêu diệt.
 • Hoặc là khối u ban đầu đã được loại bỏ khỏi cơ thể trong một cuộc phẫu thuật do bệnh lý khác.

Yếu tố nguy cơ

 • Lớn tuổi. Loại ung thư này rất có thể xảy ra ở những người trên 60 tuổi.
 • Một khối u có thể cảm nhận được khi sờ trên da.
 • Cảm giác đau.
 • Thay đổi thói quen đi tiêu. Ví dụ như táo bón hoặc tiêu chảy mới và kéo dài.
 • Đi tiểu thường xuyên hơn.
 • Sốt.
 • Ho.
 • Đổ mồ hôi trộm về đêm.
 • Sụt cân không rõ nguyên nhân.

1. Khám lâm sàng và xét nghiệm cơ bản

Các xét nghiệm và thủ thuật được sử dụng để chẩn đoán ung thư biểu mô không rõ nguyên phát:

 • Khám tổng quát. Bác sĩ sẽ hỏi bạn về các triệu chứng và dấu hiệu mà bạn trải qua trong quá trình bệnh. Từ đó sẽ khám lâm sàng để giúp định hướng chẩn đoán.
 • Xét nghiệm hình ảnh học. Các xét nghiệm hình ảnh học cần làm như X-quang, CT scan hay MRI để giúp chẩn đoán.
 • Lấy mẫu mô khối u để xét nghiệm. Để chắc chắn khối ung thư là nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bạn, bác sĩ cần lấy mẫu mô qua sinh thiết để làm xét nghiệm. Quá trình này diễn ra bằng cách đưa cây kim qua da hoặc phẫu thuật để tiếp cận khối u. Sau khi lấy được mẫu mô, các bác sĩ sẽ phân tích các tế bào để xác định có phải ung thư hay không và nguồn gốc của các tế bào này là ở đâu.

Nếu như các xét nghiệm trên giúp các bác sĩ định vị được vị trí khối u nguyên phát. Thì bệnh của bạn sẽ được gọi theo khối u nguyên phát. Nếu như vẫn không thể xác định được vị trí, các xét nghiệm trên giúp cho bác sĩ định hướng được phương thức điều trị tối ưu cho bạn.

2. Xét nghiệm cao cấp

Nếu các xét nghiệm tổng quát trên vẫn chưa thể tìm ra nguồn gốc nguyên phát của khối u. Thì đây là một số xét nghiệm chuyên biệt để tìm nguồn gốc khối ung thư:

 • Xét nghiệm hình ảnh học cao cấp. Một số xét nghiệm hình ảnh học cao cấp giúp bác sĩ tìm các dấu hiệu ung thư ban đầu. Có thể bao gồm chụp cắt lớp bằng đồng vị phóng xạ (CT/PET).
 • Xét nghiệm máu. Xét nghiệm chức năng các cơ quan trong cơ thể giúp đánh giá xem các cơ quan này có bị ảnh hưởng bởi khối u hay không. Bên cạnh đó, các dấu chỉ sinh học của khối u cũng có thể cung cấp những thông tin hữu ích để chẩn đoán và theo dõi điều trị. Ví dụ như chức năng gan, thận là những cơ quan dễ bị ảnh hưởng. PSA và CA 125 là những dấu chỉ ung thư của ung thư tuyến tiền liệt và buồng trứng.
 • Nội soi. Bác sĩ có thể cần nội soi vào một số cơ quan cụ thể để tìm dấu hiệu của ung thư. Ví dụ như vùng miệng, thực quản, khí quản hay sâu trong phổi. Hoặc là nội soi tiêu hóa có thực quản, dạ dày, ruột non. Để nội soi trực tràng và đại tràng, cần đi từ lỗ hậu môn để có thể thấy được.
 • Các xét nghiệm sinh học phân tử cao cấp. Các xét nghiệm này giúp các bác sĩ tìm ra được các thay đổi trong gen và DNA của tế bào ung thư, từ đó có thể giúp chẩn đoán bệnh.

Để xác định được phương pháp điều trị tối ưu dành cho bạn, bác sĩ cần xem xét nguồn gốc nguyên phát của khối ung thư, loại tế bào, và các kết quả xét nghiệm đã làm. Phương pháp điều trị sẽ được cá nhân hóa, cho từng bệnh nhân cụ thể và cơ địa cụ thể.

 • Hóa trị liệu: Sử dụng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư. Một hoặc nhiều loại thuốc hóa trị có thể truyền qua tĩnh mạch cánh tay. Có những trường hợp bạn có thể sử dụng thuốc bằng đường uống. Hóa trị được khuyến khích để điều trị nếu các tế bào di căn nhiều nơi.
 • Xạ trị: Sử dụng các chùm tia với năng lượng cao như tia X và proton để tiêu diệt các tế bào ung thư. Liệu pháp này được sử dụng cho ung thư giới hạn ở một vùng xác định trên cơ thể. Phương pháp này cũng giúp để kiểm soát các triệu chứng như đau do ung thư.
 • Phẫu thuật: Một ca phẫu thuật có thể được đề nghị để cắt khối u tập trung ở một khu vực. Bên cạnh việc phẫu thuật, bác sĩ sẽ đề nghị xạ trị sau phẫu thuật để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại.
 • Chăm sóc hỗ trợ, giảm nhẹ: Là chăm sóc chuyên biệt vào việc giảm đau và các triệu chứng khác, đặc biệt là bệnh nhân trải qua các phương pháp như phẫu thuật, hóa trị hay xạ trị.

Cho đến nay, ngay cả khi khoa học công nghệ đã phát triển rất nhiều, nhưng vẫn có những giới hạn trong việc chẩn đoán và điều trị bệnh. Và ung thư biểu mô không rõ nguyên phát là một trong số đó. Tuy nhiên, cũng như những loại ung thư khác, có rất nhiều cách để điều trị bệnh. Vì vậy, hãy cố gắng chiến đấu, chúng tôi tin rằng bạn sẽ chiến thắng được căn bệnh ung thư.