Tổng hợp khóa học design, thiết kế đồ họa chuyên nghiệp

Ngoài ra, mức lương của ngành cũng rất hấp dẫn, phụ thuộc vào năng lực và kinh nghiệm của bạn. Mức lương của một người chưa có nhiều kinh nghiệm có thể giao động khoảng 6 – 8 triệu đồng. Còn khi bạn đã có khả năng thiết kế vững vàng cùng vài năm thực chiến thì bạn có thể yêu cầu mức lương 10 – 15 triệu, thậm chí cao hơn.

Với một vài ưu điểm nổi bật kể trên thì bạn nên cân nhắc chọn học ngành này và trở thành một designer.

– Nhân viên thiết kế đồ họa (Graphic Designer)

– Nhân viên Graphic Design và Content (NH Phụ Kiện TGDĐ/ĐMX)

– UI Designer

1. Tìm hiểu kiến thức cơ bản về ngành

Không chỉ riêng với công việc design mà với bất cứ ngành nghề nào, việc tìm hiểu kiến thức cơ bản về ngành đều là điều tiên quyết. Nếu không có lý thuyết cơ bản, bạn sẽ không thể bắt đầu con đường design một cách vững vàng, sẽ gặp rất nhiều sai sót trong quá trình thiết kế. Bạn có thể bắt đầu tìm hiểu về ý nghĩa của hình ảnh đối với cảm xúc của con người, tìm hiểu về hình khối, màu sắc, kiểu chữ,…

2. Học cách quan sát, viết vẽ các ý tưởng

3. Học cách sử dụng Photoshop và Illustrator

Bạn có thể bắt đầu học cách sử dụng Photoshop và Illustrator ngay khi đã có đủ các kiến thức nền tảng. Một lời khuyên cho bạn là nên học Illustrator trước rồi mới đến Photoshop. Bởi Illustrator sẽ ít phức tạp hơn Photoshop.

Người học design dễ dàng trong việc tạo ra logo và icon với Illustrator. Bạn có thể đọc quyển Adobe Illustrator Classroom in a Book hay Vector Basic Training để cải thiện khả năng của mình. 

Còn với Photoshop, sẽ có vô vàn kênh hướng dẫn bạn từ cơ bản. PSDTuts của TutsPlus là một kênh tiêu biểu trong số đó. Theo sát hướng dẫn và luyện tập bài học mỗi ngày là cách duy nhất để bạn có thể thuần thục các công cụ Photoshop. 

4. Học một số kiến thức chuyên sâu

Muốn mình “nhỉnh” hơn các designer khác, bạn cần nắm được một số kiến thức chuyên sâu. Thay vì tìm hiểu về tất cả các nhánh nhỏ của design, bạn có thể đi tìm hiểu sâu về một khía cạnh như thiết kế logo, thiết kế ứng dụng di động hay thiết kế web. 

Với học thiết kế logo: Đây còn được hiểu là cách bạn học về thiết kế nhận diện thương hiệu. Logo bạn sáng tạo ra không chỉ dừng lại là một hình ảnh đơn giản mà còn cần mang trong đó một thông điệp. Logo doanh nghiệp của bạn sẽ không thể trộn lẫn với doanh nghiệp khác, cần có dấu ấn riêng biệt. 

Với học thiết kế ứng dụng di động: Để bắt đầu, bạn có thể tìm hiểu về các ứng dụng trên điện thoại của bạn: điểm mạnh, điểm yếu. Từ đó, bạn có thể tự rút ra bài học. Mách bạn một cuốn sách sẽ chỉ bạn cách làm cho một ứng dụng không chỉ trông đẹp mà còn dễ sử dụng. Đó là Tapworthy. Cuốn sách tuy ngắn gọn nhưng viết rất toàn diện về thiết kế iPhone.

Với học thiết kế web: Nắm được các nguyên tắc thiết kế web đẹp, dễ dàng thao tác với người dùng là bước đầu tiên bạn cần làm ở phần học chuyên sâu này. Từ những kiến thức lý thuyết đó, bạn có thể tạo một danh sách các trang web mà bạn nghĩ là được thiết kế đẹp. Tìm ra điểm chung giúp các trang web đó thành công và những mặt hạn chế của nó để trang web sau này của bạn được hoàn hảo nhất.

5. Xây dựng portfolio cho mình

– Thiết kế một trang web bán áo phông.

– Thực hiện các bài tập thiết kế đồ họa trong cuốn sách mà bạn yêu thích.

– Lên một ý tưởng cho một ứng dụng hẹn hò.

6. Tìm kiếm môi trường trải nghiệm với nghề

1. Graphic Design Basics: Core Principles for Visual Design

Đây là khóa học cơ bản do giáo viên của Skillshare giảng dạy. Lớp học kéo dài 35 phút này sẽ bắt đầu từ điều cơ bản nhất. Bạn sẽ hiểu từ khái niệm cơ bản về thiết kế đồ họa tới 5 nguyên tắc cơ bản của thiết kế đồ họa và cách chúng được sử dụng trong tất cả các dự án từ thiết kế sáng tạo, tiếp thị, thậm chí là chụp ảnh. Kết thúc khóa học, bạn nắm được:

– Cách xác định 5 nguyên tắc cơ bản của thiết kế

– Cách kiểm soát và cân bằng hiệu quả công việc 

– Làm thế nào để áp dụng từng khái niệm cho các dự án tương lai của mình

2. Creating Brand Systems: An Overview of Combining Logos and Type

Thay vì tập trung vào việc tạo một biểu trưng, ​​bạn sẽ tìm hiểu về tầm quan trọng của việc tạo một nhóm nội dung có thể được sử dụng trên nhiều ứng dụng — từ danh thiếp, biển hiệu, quần áo, …. Cách tiếp cận hiện đại để xây dựng một hệ thống nhận diện thương hiệu toàn diện này cũng sẽ dạy bạn cách cộng tác hiệu quả với khách hàng và thực sự mang đến cho bạn hương vị về quy trình xây dựng thương hiệu thành công sẽ như thế nào.

3. Envato Tuts: Adobe Illustrator for Beginners

4. Canva Design School

Phần mềm thiết kế Canva đã không còn xa lạ với nhiều người. Giờ đây, nó đã phát triển trở thành một trường thiết kế dành cho người mới bắt đầu họa với những kiến thức cơ bản và một số gợi ý hữu ích. Bài giảng sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức rất hữu tích, phù hợp với người mới bắt đầu: Khái niệm cơ bản về thiết kế, bố cục, màu sắc,…; những nguyên tắc trong thiết kế; chia sẻ một số kinh nghiệm thực chiến;… Đây sẽ là khóa học khởi đầu tuyệt vời cho bất cứ ai muốn tìm hiểu những điều cơ bản của thiết kế.

5. Typography That Works: Typographic Composition and Fonts

Khóa học này sẽ được giảng dạy bởi Ellen Lupton, người phụ trách thiết kế đương đại tại Bảo tàng Thiết kế Cooper Hewitt Smithsonian. Khóa học sẽ không tập trung vào màu sắc, hình ảnh bạn thiết kế mà sẽ hướng dẫn bạn cách lựa chọn kiểu chữ sao cho phù hợp với thiết kế. Khi kết thúc khóa học, bạn sẽ biết đâu sẽ là kiểu chữ tốt, tạo được điểm nhấn cho thiết kế của bạn. 

Trong khóa học này, bạn sẽ học:

Sans + Structure – Khai thác những gì mang lại cho sans serif kiểu chữ đặc biệt của nó

Serif + Details – Tìm hiểu các chi tiết của gia đình kiểu serif toàn thân

Slab + Customization – Biết cách phải làm gì với mặt phiến, được mô tả là đồ nội thất nặng bởi giáo trình

6. Ideas from the History of Graphic Design

Đây là khóa học của Viện Nghệ thuật California dành cho những người mới quan tâm tới lĩnh vực tìm hiểu thêm về văn hoá thị giác và phân tích. Louise Sandhaus và Lorraine Wild là hai giảng viên sẽ phụ trách giảng dạy khóa học này. Họ theo dõi sự xuất hiện của thiết kế như là một thực tế được công nhận, lý giải tại sao mọi thứ nhìn theo cách họ làm và cách thiết kế tiếp cận các vấn đề thiết kế cụ thể trong công việc của họ. Việc tham gia khóa học này là điều cần thiết, nếu trước đây bạn không có kinh nghiệm thiết kế.

7. Fundamentals of Graphic Design

Khóa học này được sáng lập bởi giảng viên Michael Worthington, Học viện Nghệ thuật California. Bạn sẽ học các kỹ năng cơ bản của thiết kế đồ hoạ, bao gồm tạo hình, typography, sáng tác và làm việc với màu sắc và hình dạng. Để học viên có thể phát triển toàn diện, khóa học còn cung cấp các bài tập và các dự án thực tiễn. Bạn có thể ứng dụng lý thuyết vừa học vào thực hành luôn. 

8. Introduction to Typography

Học viện Nghệ thuật California đã tổ chức khóa học ý nghĩa này. Nhà thiết kế đồ hoạ Another Kiley sẽ giúp bạn khám phá các đặc tính của các mẫu chữ, cách chọn và kết hợp các kiểu chữ, và các công ước và các phương pháp hay nhất trong cách thiết lập. Tuy nhiên, đây không phải là khoá học phần mềm, bạn cần truy cập vào Adobe InDesign hoặc phần mềm bố trí trang tương tự và đã có lượng kiến thức cơ bản nhất định.

9. Introduction to Graphic Illustration

Đây là khóa học của Cornish College of the Arts, Seattle, do giảng viên Junichi Tsuneoka giảng dạy. Trong khóa học, bạn sẽ được khám phá bản dịch, sản xuất và phân phối các ý tưởng thị giác của bạn thông qua một loạt các dự án. Mục đích cuối cùng của dự án là giúp bạn khám phá những khả năng mới cho khả năng minh họa của bạn trên thị trường. Tuy nhiên, để tham gia khóa học này, bạn cũng cần có các kỹ năng vẽ cơ bản, các công cụ kỹ thuật số cơ bản như Adobe Illustrator hay Adobe Photoshop, cũng như sự hiểu biết về lý thuyết thiết kế cơ bản.

10. Introduction to Graphic Design

Đây là khóa học cho người mới bắt đầu của Sean Berg, ra đời với mục đích giúp bạn hiểu các nguyên tắc cơ bản của thiết kế đồ họa. Bạn sẽ được giới thiệu từ lịch sử truyền thông đến năm nguyên tắc cơ bản của thiết kế, giúp bạn này trả lời các câu hỏi như ‘Thiết kế là gì?’ Và ‘Người thiết kế làm gì?’,… Ngoài ra, khóa học còn bao gồm các bài tập để giúp bạn quan sát cách các yếu tố thiết kế được sử dụng trong thực tế thế giới.

11. Logo Design From Concept to Finish

Khóa học này được giảng dạy bởi Lindsay Marsh. Cô ấy sẽ hướng dẫn bạn quá trình thiết kế một logo trong Adobe Illustrator từ ý tưởng ban đầu đến các tập tin hoàn chỉnh. Bạn sẽ được giải thích các khái niệm quan trọng bao gồm các loại phông, trọng lượng, phong cách và cách triển khai hệ thống thứ bậc font tốt trong thiết kế. Giảng viên sẽ hướng dẫn bạn qua màn hình, bạn chỉ cần theo dõi và thao tác những gì cô ấy đang làm trong phần mềm.

12. Professional Logo Design in Adobe Illustrator

Trong khóa học này, Rawson Uddin sẽ giải thích làm thế nào để xác định các thành phần và kỹ thuật thiết kế của những biểu tượng thành công nhất, giải thích tại sao và cách thức chúng hoạt động. Từ đó, giảng viên sẽ hướng dẫn bạn làm thế nào để tạo ra của riêng mình trong Adobe Illustrator.

1. Các trường miền Bắc

– Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội: Được ra đời vào ngày 17 tháng 9 năm 1969 và cho đến nay, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội đã trở thành điểm đến lý tưởng cho sinh viên đam mê thiết kế nghệ thuật. Trường học sẽ trang bị cho bạn đầy đủ những kỹ năng và kiến thức cơ bản về design. Khi ra trường, bạn sẽ có thể tự tin thiết kế các mẫu logo, poster, bao bì, brochure, in ấn sách báo, tờ rơi, bìa truyện, thiết kế các mẫu CV chuyên nghiệp,… Trường Kiến trúc sẽ tạo cho bạn một môi trường học tập tốt nhất để sau này bạn có thể tồn tại và phát triển chuyên môn thiết kế của mình trong bất cứ môi trường doanh nghiệp nào.

– Trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Hà Nội: Trường được thành lập từ năm 1962, có truyền thống lâu đời về mỹ thuật cũng như thiết kế. Đây được coi là cái nôi sản sinh ra rất nhà thiết kế tài năng. Đại học Mỹ thuật Công Nghiệp Hà Nội chắc chắn sẽ là lựa chọn phù hợp nếu bạn đã quyết tâm theo ngành học design.

– Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông: Là ngôi trường đại học đầu tiên đào tạo ngành design, graphic designer ở trình độ bằng đại học, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông đang tập trung vào phát triển các chuyên ngành về thiết kế. Sinh viên theo học tại trường sẽ có môi trường học tập năng động, tiếp cận được nhiều với các phương pháp thiết kế xu hướng bởi Học viện có tiềm lực về khoa học công nghệ.

– Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung Ương: Với lịch sử lâu đời hơn 45 năm xây dựng, Trường Đại học Sư phạm Nghệ thuật Trung ương Hà Nội là địa chỉ đào tạo nghệ thuật uy tín được Nhà nước và xã hội công nhận. Sinh viên các ngành thiết kế đồ họa sẽ được đào tạo bài bản từ các kiến thức cơ bản như là nguyên lý thị giác, kỹ năng vẽ các bản phác thảo, tiếng anh cho designer cho đến làm quen các công cụ trong thiết kế như photoshop, indesign, decor,…

– Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam: Cũng thuộc top các trường nghệ thuật uy tín khu vực miền Bắc, trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam đang rất phát triển ngành đồ hoạ. Khoa đồ họa của trường được chia thành hai ngành chính là Tranh in (Printmaking) và Truyện tranh (Animation, Comic). Với sinh viên ngành Tranh in, khoa có 2 xưởng in hiện đại phục vụ cho quá trình thực hành của sinh viên. Các Workshop giao lưu với các nghệ sĩ nước ngoài như Bỉ, Pháp, Đức, Mỹ,… cũng được khoa chú trọng tổ chức hàng năm. Sinh viên sau khi tốt nghiệp có thể trở thành hoạ sĩ sáng tác tranh chuyên nghiệp với các chất liệu như: In kẽm, in đá, in lụa, in độc bản, in khắc gỗ. Còn đối với những sinh viên ngành truyện tranh, khoa cũng rất ưu ái khi trang bị bảng vẽ Wacom cho sinh viên thực hiện bài học. Ngoài ra, khoa cũng tạo điều kiện để sinh viên có cơ hội giao lưu học tập, thực tập với các sinh viên cũng ngành của Hàn Quốc và các nước khác qua các buổi giao lưu. Sinh viên ngành truyện tranh khi ra trường sẽ tự tin về khả năng vẽ minh hoạ của mình và có thể theo đuổi con đường vẽ truyện tranh chuyên nghiệp. 

2. Các trường miền Nam

– Trường Đại học Hoa Sen: Tuy là một ngành mới của trường Đại học Hoa Sen nhưng ngành học thiết kế rất được trường đầu tư và các giảng viên đều là những chuyên gia giàu kinh nghiệm cũng như khả năng chuyên môn về design vững vàng. Sinh viên khoa thiết kế sẽ được học chương trình Thiết kế Đồ họa & Multimedia vô cùng hiện đại cùng với kiến thức và các kỹ năng thực hành tuân theo tiêu chuẩn quốc tế. 

– Trường Đại học Kiến trúc chúng tôi Được đánh giá là một trong những trường đại học đứng top đầu về việc đào tạo nhóm ngành thiết kế tại Đông Nam Á, ngôi trường đã khẳng định được vị thế của mình. Ngành design của  trường đào tạo chuyên về thiết kế hình ảnh hoặc mô hình 2D và 3D không bao gồm cử động của nhân vật. Chương trình đào tạo cũng xây dựng cho sinh viên từ những kiến thức nền cơ bản nhất, ví dụ: designer là gì, các nhân vật trong game, trong phim hoạt hình cho đến vẽ các nhân vật trong truyện tranh,…

– Trường Đại học Mỹ thuật chúng tôi Trở thành sinh viên của ngôi trường đại học đào tạo với chuyên ngành về nhóm ngành mỹ thuật tại Việt Nam, sinh viên ngành design của Trường Đại học Mỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức cũng như mọi kỹ năng về nền tảng nghệ thuật và phương pháp thiết kế, các kỹ thuật ứng dụng và sử dụng công nghệ trong designer, xu hướng phát triển các ứng dụng đồ họa trên thế giới,…

– Pattern là gì? Các loại Pattern thường gặp trong ngành thiết kế

– Infographic là gì? Cách thiết kế Infographic kèm các mẫu đẹp, thu hút

– Standee là gì? Công dụng và cách tạo thiết kế standee đẹp, thu hút