Toàn cảnh dự án cao tốc Nội Bài

Cao tốc Nội Bài – Hạ Long – Móng Cái được tỉnh Quảng Ninh xem đây là hệ thống giao thông trọng điểm của tỉnh, góp phần phát triển kinh tế xã hội, thu hút nhiều nhà đầu tư, khi thông xe toàn tuyến sẽ giúp cho người dân di chuyển nhanh chóng từ Hà Nội về Quảng Ninh và các tỉnh thành lân cận. 


1. Giới thiệu về cao tốc 


Cao tốc Nội Bài Hạ Long Móng Cái có tổng chiều dài tính cả đường dẫn là 304km, điểm đầu giao cắt với Quốc lộ 2A tại huyện Sóc Sơn, tỉnh Hà Nội, điểm cuối là đầu cầu Bắc Luân 2 tại thành phố Móng Cái tỉnh Quảng Ninh.
Bản đồ cao tốc Nội Bài – Hạ Long – Móng Cái 

Dự án này được thiết kế và tiến độ hoàn thành của dự án được chia thành 3 đoạn như sau:


1.1. Đoạn cao tốc Nội Bài – Bắc Ninh


Đoạn cao tốc này có chiều dài 31km, điểm đầu tại Nội Bài Hà Nội và điểm cuối tại tỉnh Bắc Ninh. Đoạn đường này trùng với Quốc lộ 18, thiết kế với 4 làn xe lưu thông.


Dự án này được khởi công xây dựng năm 1998, hoàn thành và thông xe vào năm 2002. Đoạn cao tốc này hình thành rất sớm nên giúp cải thiện hệ thống giao thông đường bộ. Giúp người dân di chuyển đến tỉnh Bắc Ninh và các vùng lân cẩn nhanh chóng tốn ít thời gian hơn, giảm tải tình trạng kẹt xe.


1.2. Đoạn cao tốc Hạ Long Vân Đồn


Cao tốc Hạ Long Vân Đồn có chiều gần 60km, điểm đầu tại nút giao Minh Khai (Giao với cao tốc Hạ Long Hải Phòng và QL18A tại Đại Yên), điểm cuối tại Sân bay Quốc tế Vân Đồn. Đoạn đường này được thiết kế tiêu chuẩn đường cao tốc loại A với quy mô 4 làn xe, bề mặt nền đường 24,5m, vận tốc thiết kế cho phép xe lưu thông là 100km/giờ.
Cao tốc Hạ Long Vân Đồn ngắm nhìn trên cao 

Tuyến cao tốc này khởi công vào tháng 09/2015 với 9 gói thầu đường và 6 gói thầu cầu, có tổng mức đầu tư khoảng 12.000 tỷ đồng. Trong đó, đoạn từ điểm giao nhau với cao tốc Hạ Long Hải Phòng tại Đại Yên đến Cẩm Hải, TP Cẩm Phả dài 53,6km do Công ty Cổ phần BOT Biên Cương làm chủ đầu tư với số vốn gần 12.000 tỷ đồng. Đoạn còn lại từ gần 7km do tỉnh Quảng Ninh làm chủ đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách là 1.150 tỷ đồng, trong đó có xây dựng 01 cầu Cẩm Hải lớn nhất toàn tuyến.
Đoạn đường cao tốc Hạ Long Vân Đồn

Đoạn cao tốc này đi qua các địa phương như Vân Đồn, Hoàng Bồ, Cẩm Phả và Hạ Long. Mặc dù gặp nhiều khó khăn trong việc thi công vì nằm trên địa hình rừng núi hiểm trở nhưng dự án cũng hoàn thành vào cuối năm 2023.


Đây là tuyến đường trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh, khi hoàn thành tuyến đường cao tốc này sẽ giúp kết nối tính tế Hà Nội Hải Phòng Quảng Ninh, góp phần phát triển kinh tết xã hội và các vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ. Dự án khi đưa vào thông tuyến Hà Nội đi Vân Đồn chỉ còn 2,5 giờ so với trước đây là 4 giờ.
Đoạn đường cao tốc Hạ Long Vân Đồn

1.3. Đoạn cao tốc Vân Đồn Móng Cái


Tuyến cao tốc này có chiều dài gần 80km, điểm đầu cạnh Sân Bay Quốc tế Vân Đồn thuộc xã Đoàn Kết huyện Vân Đồn, điểm cuối trùng với điểm cuối dự án cầu Bắc Luân II tại Km 150+339 giao với đường tỉnh 335. Đoạn đường này thiết kế quy mô 4 làn xe, vận tốc thiết kế 100km/giờ.


Ngày 3/4/2019 tỉnh Quảng Ninh khởi công xây dựng tuyến cao tốc Vân Đồn Móng Cái đi qua các địa phương như Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà, Hải Hà và Móng Cái với tổng vốn đầu tư là 11.195 tỷ đồng từ hình thức đầu tư công tư (PPP) và hợp đồng xây dựng – liên doanh – chuyển giao (BOT). Công ty TNHH Đầu tư và Phát triển hạ tầng Vân Đồn làm chủ đầu tư (Công ty này là liên doanh của 3 đơn vị gồm Công ty cổ phần Mặt trời Vân Đồn, Công ty CP ĐT và XD giao thông Công Thành, Công ty TNHH ĐT Và PT hạ tầng Long Vân).
Lễ khởi công xây dựng cao tốc Vân Đồn – Móng Cái 

Ngày 28/11, cao tốc này sẽ được nâng tốc độ tối đa xe lưu thông từ 100km/giờ lên thành 120km/giờ. Theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh do thay đổi điều chỉnh tốc độ nên dự án cần tăng thêm 132,38 ha quỹ đất.


Đến nay dự án đang trong quá trình thi công, vấn đề giải phóng mặt bằng đã được các địa phương bàn giao mặt bằng sạch, các nhà thầu đang tiến hành làm đường để kịp với tiến độ đưa ra. Dự kiến cuối năm 2023 đoạn đường cao tốc này sẽ được thông xe. Sau khi hoàn thành, nhà đầu tư sẽ được khai thác BOT trong vòng 20 năm, sau đó chuyển giao lại cho cơ quan quản lý có thẩm quyền.


Đoạn cao tốc Vân Đồn Móng Cái khi hoàn thành thời gian di chuyển chỉ còn 50 phút thay vì lúc trước di chuyển từ Vân Đồn đi Móng Cái 2 giờ. Ngoài ra đoạn cao tốc này giúp thúc đẩy kinh tế, kết nối Việt Nam Asean với Trung Quốc.
Thiết kế cao tốc đoạn Vân Đồn – Móng Cái 

2. Lợi ích của dự án cao tốc


Dự án cao tốc Hà Nội Hải Phòng Móng Cái giúp hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông tỉnh Quảng Ninh, mở ra cơ hội phát triển cho khu vực và các tỉnh lân cận, thúc đẩy phát triển kinh tế.


Tỉnh Quảng Ninh xem đoạn cao tốc này là đoạn cao tốc trọng điểm của tỉnh, giúp thu hút các nhà đầu tư đến đây để xây dựng các khu công nghiệp, khai thác thủy hải sản và du lịch. Thế nên, khi dự án thông toàn tuyến giá trị bất động sản khu vực tăng nhanh.


Những năm vừa qua khách du lịch đến Móng Cái luôn ở mực trên 2 triệu lượt trên 1 năm, người lao động đến đây làm việc lên đến 78.800 người và dự kiến đến năm 2025 lượng lao động nơi đây còn tăng lên 102.000 người, cho thấy tiềm năng về bất động sản nhà ở, dịch vụ nghĩ dưỡng, du lịch hay các khu công nghiệp đang được các chuyên gia đánh giá rất cao.


Gần đây nhất, tháng 6/2020 theo thông tin từ UBND thành phố Móng Cái cho biết, hiện tại địa phương đã đồng ý chủ trương cho phép 5 tập đoàn kinh tế công ty lớn nhất Việt Nam được nghiên cứu và quy hoạch đầu tư vào thành phố, từ nguồn tin này đã giúp thị trường bất động sản khu vực tăng cao. Thế nên, khi cao tốc Vân Đồn Móng Cái hoàn thành để thông toàn tuyến cao tốc Nội Bài Quảng Ninh Vân Đồn thu hút đươc nhiều nhà đầu tư hơn và giá trị bất động sản nơi đây tăng lên rõ nét hơn nữa.Ngày 28/2/2020 UBND tỉnh Bắc Ninh đã giao Sở GTVT Bắc Ninh lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đầu tư xây dựng đoạn tuyến cao tốc Bắc Ninh – Phả Lai thuộc tuyến cao tốc Nội Bài – Bắc Ninh – Hà Long


Ngày 24/3/2020 Giám đốc Sở GTVT Bắc Ninh đã tổ chức hội nghị Báo cáo đầu kì về các phương án thực hiện dự án. Dự án Bắc Ninh Phả Lai dài 21km, điểm đầu tại nút giao Tây Nam thuộc huyện Võ Cường thành phố Bắc Ninh, điểm cuối giao cắt với QL18 cũ thuộc huyện Quế Võ tỉnh Bắc Ninh.


Tuyến cao tốc này được thiết kế quy mô 6 làn xe, mặt cắt ngang 100m, vận tốc thiết kế cho xe lưu thông là 120km/giờ, có giải phân cách ở giữa và dải cây xanh ở các làn đường khẩn cấp. Ngoài ra đoạn đường này còn thiết kế các cống chui dân sinh ở các khu đông dân cư.


4. Thông tin nhanh cao tốc Nội Bài Hạ Long Móng Cái


Tên dự án: Cao tốc Nội Bài Hạ Long Móng Cái 

Quy mô: 304km (tính cả đường dẫn)


Đoạn Nội Bài – Bắc Ninh: 31km 


Đoạn Hạ Long Vân Đồn: Gần 60km


Đoạn Vân Đồn – Móng Cái: 80km 

Vốn đầu tư: 


Đoạn Nội Bài – Bắc Ninh: đang cập nhật 


Đoạn Hạ Long Vân Đồn: 12.000 tỷ đồng 


Đoạn Vân Đồn – Móng Cái: 11.195 tỷNguồn đầu tư


Đoạn Nội Bài – Bắc Ninh: đang cập nhật 


Đoạn Hạ Long Vân Đồn: BOT và ngân sách tỉnh


Đoạn Vân Đồn – Móng Cái: PPP và BOT

Quy mô làn xe


Đoạn Nội Bài – Bắc Ninh: 2 làn xe


Đoạn Hạ Long Vân Đồn: 4 làn xe


Đoạn Vân Đồn – Móng Cái: 4 làn xe Năm hoàn thành:


Đoạn Nội Bài – Bắc Ninh: 2002


Đoạn Hạ Long Vân Đồn: 2023


Đoạn Vân Đồn – Móng Cái: 2023

Điểm đầu: Nội Bài, Hà Nội
Điểm cuối: Móng Cái, Quảng Ninh

Toàn cảnh cao tốc Nội Bài – Hạ Long – Móng Cái