Thủ tục sang tên xe ô tô có chủ cũ và mất đăng ký gốc chi tiết nhất

Sau khi công chứng hợp đồng sẽ được làm thành 3 bản chính, mỗi bên giữ 1 bản. Ảnh Internet

1.3. Đóng thuế trước bạ xe ô tô

Khi hai bên đã công chứng hợp đồng mua bán xe. Người mua xe mang hợp đồng và các giấy tờ xe đến cơ quan thuế để đóng phí trước bạ. Để được công nhận quyền sở hữu chiếc xe là của mình. Đối với xe ô tô cũ phí trước bạ xe ô tô cũ được tính khác khau tùy vào thời gian xe được sử dụng, cụ thể như sau:

 • Đối với xe sử dụng đã được 1 năm, mức tính phí trước bạ là 85%.
 • Đối với xe sử dụng từ 1 năm đến 3 năm, mức tính phí trước bạ là 70%.
 • Đối với xe sử dụng từ 3 năm đến 6 năm, mức tính phí trước bạ là 50%.
 • Đối với xe sử dụng từ 6 năm đến 10 năm, mức tính phí trước bạ là 30%.
 • Đối với xe sử dụng trên 10 năm, mức tính phí trước bạ là 20%.

Người mua xe buộc phải đóng thêm 1 lần thuế trước bạ cho chiếc xe nếu thực hiện sang tên đổi chủ cho xe. Ảnh Internet

1.4. Thủ tục sang tên xe ô tô

Sau khi đã đóng phí trước bạ, bên mua cần phải:

 • Mang tất cả các giấy tờ và hóa đơn nộp phí trước bạ đến cơ quan Công an Quận/Huyện nơi mình ở để tiến hành đăng ký sang tên.
 • Tại cơ quan Công an Quận/Huyện, bạn sẽ được phát tờ khai đăng ký xe ô tô và tờ khai này cần có chữ ký xác nhận của bên bán. Chính vì vậy, 2 bên mua và bán xe ô tô cần có mặt đầy đủ để ký xác nhận tờ khai này.
 • Sau khi hoàn tất kê khai, sẽ tiến hành cà số khung, số máy (mỗi loại cà 3 bảng) để dán vào tờ khai và nộp cho cơ quan Công an.
 • Cuối cùng, sẽ được ghi 1 giấy hẹn để nhận giấy đăng ký xe. Thường thì nếu tất cả các giấy tờ hợp lệ, hồ sơ thủ tục sang tên xe ô tô sẽ được giải quyết nhanh gọn trong vòng 2 ngày.

2 bên mua và bán xe ô tô cần có mặt đầy đủ để ký xác nhận thủ tục sang tên xe ôtô. Ảnh Internet

1.5. Khám lưu hành và đổi sổ đăng kiểm xe ô tô cũ

 • Nếu người mua và người bán có hộ khẩu thường trú tại cùng tỉnh/ thành phố (xe vẫn giữ nguyên biển số) thì người mua có thể sử dụng xe đến hết thời hạn lưu hành ghi trên sổ đăng kiểm và tem kiểm định, khi gần hết hạn thì đi đăng kiểm lại.
 • Nếu thuộc dạng chuyển vùng, sau khi đã nhận được đăng ký ô tô mới mang tên mình, người mua đến trạm đăng kiểm đổi sổ lưu hành và khám lưu hành xe.
 • Đến đây, chiếc xe ô tô cũ đã chính thức thuộc về bạn. Nhớ bảo dưỡng và chăm sóc xe thường xuyên để việc sử dụng được tốt hơn.

Sau khi đã nhận được đăng ký ôtô mang tên mình, người mua đến trạm đăng kiểm đổi sổ lưu hành và khám lưu hành xe. Ảnh Internet

2. Thủ tục sang tên xe ô tô bị mất đăng ký gốc (không tìm được chủ cũ)

2.1. Đăng ký sang tên xe ô tô trong cùng tỉnh

Nếu người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, thì người đang sử dụng xe cần chuẩn bị hồ sơ để đăng kí sang tên xe gồm:

 • Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe theo mẫu sẵn và có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký.
 • Có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe bởi Công an cấp xã, phường nơi người đang sử dụng xe thường trú.
 • Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định của pháp luật.
 • Trường hợp bị mất đăng ký phải trình bày rõ lý do trong tờ khai đăng ký sang tên, di chuyển vùng xe ô tô (theo mẫu kèm theo Thông tư này).
 • Nếu người sử dụng xe vẫn còn chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, thì trong hồ sơ cần bổ sung thêm chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy tờ chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng.

Người đang sử dụng xe cần chuẩn bị hồ sơ để sang tên, di chuyển xe. Ảnh Internet

2.2. Đăng ký sang tên, di chuyển xe khác tỉnh

Việc đăng kí sang tên xe ô tô, di chuyển xe sẽ được thực hiện theo các bước sau:

 • Lấy mẫu tờ khai đăng ký sang tên di chuyển xe ô tô tại cơ quan công an.
 • Sau đó kê khai, trường hợp bạn đã làm mất giấy tờ xe thì trong tờ khai phải nêu rõ lý do trong tờ khai.
 • Xin xác nhận của công an phường/xã nơi chủ xe mới có Hộ khẩu để Công an xác nhận địa chỉ thường trú của chủ xe.
 • Nộp lệ phí trước bạ tại chi cục thuế nơi có hộ khẩu của chủ xe mới. Hồ sơ bao gồm: Tờ khai đăng ký sang tên có xác nhận của Công an và Tờ khai lệ phí trước bạ.
 • Nộp hồ sơ để rút hồ sơ gốc của xe ô tô tại Cơ quan công an đã đăng ký.

Bạn nộp hồ sơ để rút hồ sơ gốc của xe ô tô tại Cơ quan công an đã đăng ký. Ảnh Internet

2.3. Nộp hồ sơ để rút hồ sơ gốc của xe ô tô tại Cơ quan công an nơi đã từng đăng ký

Quy định tại Điều 24 Thông tư số 15/2014/TT-BCA:

 • Trường hợp thứ 1: Hồ sơ sang tên, di chuyển xe có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng thì trong thời hạn hai ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, cơ quan đăng ký xe cần phải giải quyết thủ tục sang tên, di chuyển xe cho người sử dụng xe.
 • Trường hợp thứ 2: Hồ sơ sang tên, di chuyển xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe theo quy định thì Cơ quan đăng ký xe tiếp nhận hồ sơ, viết giấy hẹn và thực hiện các thủ tục sang tên, di chuyển xe cho người sử dụng xe. Giấy hẹn có giá trị được sử dụng xe trong thời gian 30 ngày chờ cơ quan đăng ký giải quyết.

Người mua đến cơ quan nơi đang lưu hành hồ sơ gốc của xe để rút hồ sơ gốc của xe. Ảnh Internet

2.4. Đăng ký sang tên tại cơ quan công an nơi có hộ khẩu của chủ xe mới

Cơ quan đăng ký xe trả cho người đang sử dụng xe: 01 phiếu sang tên di chuyển, 01 Giấy đăng ký sang tên, di chuyển xe và bộ hồ sơ gốc của xe. Chủ xe mới nộp hồ sơ đăng ký sang tên tại cơ quan công an nơi có hộ khẩu thường trú của mình, hồ sơ bao gồm

 • Tờ khai đăng ký xe.
 • Giấy chứng nhận đăng ký xe và biển số của xe. Trường hợp nếu bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe hoặc biển số xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe.
 • Tờ khai đăng ký sang tên, di chuyển xe và Phiếu sang tên di chuyển.
 • Hồ sơ gốc của xe ô tô.
 • Chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo quy định pháp luật.
 • Hồ sơ pháp lý của chủ xe mới (CMND, Sổ hộ khẩu,…)

Mặc dù đã mất giấy đăng ký gốc xe ô tô trong khi chưa sang tên đổi chủ. Nhưng bạn vẫn có thể đăng ký sang tên xe cho mình. Có thể thấy rằng thủ tục sang tên đổi chủ xe qua nhiều đời chủ đã được tháo gỡ bằng văn bản hướng dẫn cụ thể, đơn giản hóa và dễ thực hiện.

Chủ xe mới nộp hồ sơ đăng ký sang tên tại cơ quan công an nơi có hộ khẩu thường trú của mình. Ảnh Internet

3. Thời hạn giải quyết các thủ tục sang tên xe ô tô

Thời hạn cơ quan có trách nhiệm giải quyết trong vòng 2 – 7 ngày từ khi nhận đủ hồ sơ. Khi chuyển quyền sở hữu xe thì ngay trong ngày chủ xe sẽ được cấp giấy đăng kí tạm thời. Giấy đăng kí tạm thời chỉ có hạn sử dụng trong khoảng thời gian chờ được cấp đăng kí mới.

Trong thời hạn 30 (ba mươi) ngày, kể từ ngày làm giấy tờ mua bán, cho tặng, thừa kế xe. Yêu cầu người mua hoặc nhận xe phải đến cơ quan đăng ký xe đang quản lý xe đó. Làm thủ tục sang tên, di chuyển, thay đổi đăng ký xe (cà vẹt xe).

Thủ tục sang tên xe, bạn không cần phải mang xe đến địa điểm làm đăng kí mới. Nếu xe có biển số cũ thì phải mang nộp biển cũ và nhận biển 5 số mới.  Nếu xe đã có biển 5 số khi sang tên mất 50.000 đồng. Nếu xe ô tô đổi từ biển 4 số sang 5 số sẽ mất phí 150.000 đồng.

Các cơ quan có trách nhiệm giải quyết trong vòng 2 – 7 ngày từ khi nhận đủ hồ sơ. Ảnh Internet

Bất kỳ ai khi mua ô tô cũ cũng muốn đứng tên sở hữu chiếc xe của mình. Về cơ bản, các thủ tục sang tên xe ô tô cần thiết phải thực hiện gồm: hợp đồng mua bán, nộp thuế trước bạ, đăng ký xe và đăng kiểm xe, đổi sổ lưu hành. Mong rằng sau bài viết này các bạn đã hiểu hơn về các thủ tục này để mua cho mình chiếc xe ưng ý.

Hoàng Tùng