Tất tần tật những điều cần biết về ma túy đá (methamphetamine)

Nói đến ma túy, chúng ta dễ dàng hình dung ra đó là một chất gây nghiện khiến con người mất khả năng tự kiểm soát. Vậy chắc hẳn bạn đã từng nghe hoặc từng thấy cụm từ “ma túy đá”? Dạng ma túy này có gì đặc biệt so với các chất gây nghiện khác? Cùng YouMed tìm hiểu về tác động của loại ma túy này đến cơ thể thông qua bài viết sau!

1.1. Định nghĩa

Ma túy đá hay còn gọi là hàng đá, chấm đá là tên gọi chỉ chung cho các loại ma túy tổng hợp.

1.2. Dạng tồn tại

“Ma túy đá” là một chất nhân tạo, xuất hiện dưới dạng bột, màu trắng, có vị đắng. Ở Việt Nam, “ma túy đá” thường xuất hiện dưới dạng viên màu trắng. Ngoài ra còn có dạng tinh thể, trông giống như pha lê (lý do người dùng gọi chất này là “đá”). Nó có hình dạng giống mỳ chính, hạt muối hoặc có dạng cục, bột, viên nén màu vàng, nâu,… Giá thành rất cao mỗi gói 0,2 gam có giá 2,3 – 2,4 triệu đồng.

Ở Mỹ hay Mexico, “ma túy đá” được tổng hợp tại các phòng thí nghiệm một cách bất hợp pháp với số lượng lớn. Cũng như tại các cơ sở sản xuất nhỏ lẻ sử dụng các nguyên liệu rẻ tiền, và những chất hóa học độc hại khác.


Theo quy định của Hoa Kỳ, ma túy đá được liệt kê vào Hạng mục II các chất ma túy có khả năng gây lạm dụng cao. Chúng được sử dụng rất hạn chế khi có đơn thuốc từ bác sĩ cho một số bệnh lý nhất định. Việc lạm dụng có thể dẫn tới tình trạng phụ thuộc về tâm lý và thể chất nghiêm trọng.

2.1. Sử dụng bằng cách hít

Hít là hình thức sử dụng khá phổ biến ở một số nơi trên thế giới. Ma túy đá thường được nghiền thành bột và hít qua đường mũi qua ống hút (người dùng thường cuốn tiền, giấy thành ống hút). Một khi được hít vào mũi và xoang, chất ma túy sẽ được hấp thu vào mạch máu. Sử dụng qua đường hít thường gây tổn thương mô, gây cảm giác nóng, rát ở mũi, xoang.

Dùng qua đường hít thường đem lại cảm giác phê sướng từ từ sau khoảng 3 – 5 phút. Sử dụng theo cách này thường khiến người dùng khó theo dõi được liều lượng đã sử dụng, dẫn tới các tác động độc hại.

2.2. Sử dụng bằng cách hút

Ngoài cách hít,  ma túy đá còn được sử dụng bằng cách hút. Bằng cách dùng tẩu hoặc cóng đốt nóng để tinh thể trở thành khói. Người dùng hít lượng khói này và chất ma túy sẽ thẩm thấu vào máu thông qua phổi.

Cũng giống như hít, hút qua tẩu, cóng thường khiến người dùng khó theo dõi được liều lượng đã sử dụng, dẫn tới các tác động có hại. Hút methamphetamine rất dễ gây kích ứng phổi và mang tới nguy cơ phụ thuộc cao.


2.3. Sử dụng bằng cách tiêm chích

Methamphetamine có thể được tiêm chích trực tiếp vào mạch máu. Tuy nhiên chất này cần được hòa tan vào nước cất trước khi tiêm chích. Dùng qua hình thức này mang lại tác động mạnh mẽ, tức thời (sau 5 – 10 giây). Cảm giác phê, sướng có thể kéo dài từ 12 – 24 giờ.

Tiêm chích methamphetamine mang tới nguy cơ tổn thương ven, áp-xe,… Cũng như nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường máu như viêm gan C, viêm gan B, HIV… Sử dụng qua đường tiêm chích cũng mang tới nguy cơ phụ thuộc, dẫn đến việc lạm dụng nhiều hơn so với 2 cách phía trên.

3.1. Đối với hệ thần kinh

  • Ma túy đá là chất kích thích thần kinh trung ương, hít trực tiếp vào phổi. Khi mới dùng những lần đầu, người sử dụng sẽ thấy hưng phấn, có cảm giác sung sức.

  • Khi sử dụng lâu ngày, người dùng phải tăng liều mới có thể tìm được cảm giác thỏa mãn.

  • Thường gây rối loạn, kích thích ham muốn tình dục. Người dùng sử dụng ma túy đá có thể hoạt động tình dục trong một thời gian dài mà không biết mệt mỏi. Nếu không được thỏa mãn, người bị “ngáo đá” dễ phát sinh hành vi tấn công tình dục.

  • Người sử dụng nhiều ma túy đá sẽ bị tâm thần phân liệt với nhiều triệu chứng như: bồn chồn, lo lắng, sợ sệt,… Luôn nghi ngờ có những người theo dõi mình, muốn hãm hại, đầu độc. Đây là nguyên nhân khiến các đối tượng “ngáo đá” thường tấn công vũ lực những người xung quanh họ.


3.2. Các tác hại khác

  • Một trong những phản ứng phụ thường xảy ra với người dùng ma túy đá là hiện tượng ảo thính. Lúc nào cũng thấy tiếng động rất lạ trong tai hoặc nghe thấy người nào đó đang nói, sai mình làm một điều gì đó.

  • Nghiêm trọng hơn, người dùng ma túy đá có thể bị ảo giác (lúc nào cũng ám ảnh có người muốn giết mình hay nghe thấy tiếng xui khiến làm điều ác). Đây là nguyên nhân của rất nhiều vụ người bị “ngáo đá” tấn công, gây án đối với những người xung quanh trong thời gian gần đây.

  • Ma túy đá có khả năng gây nghiện cao hơn ma túy truyền thống và cũng khó cai nghiện hơn.

Để sử dụng loại ma túy này gồm một bộ phụ kiện kèm theo gồm: “cóng” hay “coóng”, ống hút, bật lửa “khò”, bình gas với giá khoảng 160.000 đồng, nếu giao hàng tận nơi đắt thêm 40.000 – 50.000 đồng.


  • Bộ chơi đá

Được rao bán công khai trên mạng với giá xấp xỉ 200.000 đồng. Dụng cụ chính là một chiếc bình thủy tinh. Đấy là loại vốn được sử dụng trong các thử nghiệm hóa học. Ngoài ra, còn có bình nhựa do chính dân đập đá chế tác ra. Bên trên bình có một ống dẫn thủy tinh gắn kèm đầu nhỏ hình tròn để đựng đá. Ống này theo dân chơi miền Bắc gọi là “cóng”, còn miền Nam gọi là “nỏ”.

Một ống nhựa (hoặc thủy tinh) được dẫn trực tiếp xuống dưới bình đang ngập nước. Phía bên hông là một chiếc vòi nhựa có độ dài tùy theo dân đập đá sử dụng. Nó được dùng để hít khói đá từ cóng sau khi đã dẫn qua làn nước đựng trong bình.  • Cách sử dụng

Bình đập đá luôn được đổ lưng mực nước, để cản lại làn khói chết người do ma túy đá tạo ra. Trên thân bình có gắn chiếc tẩu dài khoảng 60 đến 80 phân. Chóp của bình đập đá được đính thêm một chiếc cóng với chức năng đựng đá. Luồng khí trắng kết quả từ việc đốt các muỗng đá sẽ được tuồn vào bên trong bình đập đá. Sau đó mới theo tẩu tuồn vào khí quản của người sử dụng.

Dân đi đập đá còn luôn mang theo trên 10 chiếc bật lửa gas để phục vụ cho việc đốt các muỗng đá. Những chiếc bật lửa này được tháo tung phần sắt (dùng để bảo vệ ngọn lửa) ra. Đồng thời chỗ tiếp xúc giữa đá bật lửa và cần gạt gas bị chèn bởi 1 đoạn tăm (hay sắt nhỏ). Việc làm này nhằm giữ cho ngọn lửa được cháy liên tục.

Dược sĩ Tạ Hoàn Thiện Quân