Tắc vòi trứng có chữa được không? Câu trả lời của bác sĩ

Khả năng điều trị tắc vòi trứng còn phụ thuộc vào mức độ của bệnh. Nếu ống dẫn trứng bị tắc bởi một số ít mô sẹo hoặc dính phần nhỏ thì bác sĩ có thể phẫu thuật nội soi để loại bỏ tắc nghẽn và mở rộng lòng ống. Ngược lại, nếu vòi dẫn trứng có nhiều mô sẹo, kích thước lớn hoặc quá nhiều chất kết dính thì việc chữa trị có thể không thể thực hiện được.

Tắc vòi trứng có thể làm ảnh hưởng đến khả năng thụ thai tự nhiên của chị em phụ nữ. Vì cơ thể có hai buồng trứng nên nếu một trong hai ống dẫn trứng bị tắc, trứng vẫn có thể được thụ tinh nhờ vào vòi trứng bên kia. Nhưng sẽ khó thụ thai tự nhiên nếu cả hai ống đều bị tắc. Nếu được tái thông, quá trình thụ tinh và khả năng thụ thai có thể cải thiện.

Tùy tình trạng và nguyên nhân tắc vòi trứng, cách điều trị tắc vòi trứng có thể khác nhau. Bác sĩ có thể lựa chọn phương pháp phù hợp sau khi xem xét tình trạng tắc vòi trứng.

Nội khoa

Tắc vòi trứng có thể được điều trị khác nhau tùy thuộc vào nguyên nhân. Nếu nguyên nhân do bệnh nhiễm trùng, bác sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh cho bạn.

Mục tiêu điều trị tắc vòi trứng là làm tăng khả năng thụ thai cho người bệnh. Do đó, điều trị nội khoa sử dụng các thuốc hỗ trợ sinh sản có thể là một biện pháp điều trị. Nếu chỉ một bên vòi trứng bị tắc và tình trạng sức khỏe tổng quát của bạn bình thường, bác sĩ có thể đề xuất một đợt dùng thuốc hỗ trợ sinh sản. Nhưng phương pháp điều trị này sẽ không hiệu quả nếu cả hai ống dẫn trứng của bạn đều bị tắc. Trong trường hợp này cần điều trị với các phương pháp xâm lấn khác.

Ngoại khoa

1. Dùng ống thông (canula) để thông tắc vòi trứng

Loại bỏ các tắc nghẽn một phần nhỏ bằng ống thông chọn lọc. Nếu chỗ tắc nghẽn tương đối nhỏ và gần với tử cung, bác sĩ thử đặt ống thông vòi trứng. Đây là loại phẫu thuật ít xâm lấn nhất. Chỉ sử dụng những vết mổ nhỏ và một sợi dây nhỏ, bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ tắc nghẽn và mở rộng lòng ống dẫn trứng.1 Thời gian phục hồi sau khi đặt ống thông vòi trứng ngắn hơn so với các loại phẫu thuật khác. Thông thường là trong vòng 2 tuần sau thực thiện thủ thuật.

2. Phẫu thuật nội soi (Laparoscopy)

Nếu ống dẫn trứng bị tắc do có ít mô sẹo hoặc dính phần nhỏ thì có thể phẫu thuật nội soi để loại bỏ tắc nghẽn và mở rộng lòng ống. Ngược lại, nếu vòi dẫn trứng có nhiều mô sẹo, kích thước lớn hoặc dính quá nhiều thì phẫu thuật không thể thực hiện được. Tuy nhiên, phương pháp điều trị này không có nghĩa là có thể mang thai ngay sau đó. Trên thực tế, nó có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

3. Phẫu thuật cắt và nối ống dẫn trứng

Cắt phần vòi trứng bị tắc và nối lại để tái tạo ống dẫn trứng là một loại phẫu thuật điều trị tắc vòi trứng phổ biến. Phương pháp này thường được sử dụng nếu nguyên nhân tắc vòi trứng do dày dính mô sẹo hoặc do bệnh lý. Phương pháp này sẽ cho hiệu quả cao nếu phần tắc nằm ở giữa ống dẫn trứng. Sau khi hồi phục, bạn sẽ có cơ hội mang thai tự nhiên cao hơn.

4. Phẫu thuật cắt ống dẫn trứng (salpingectomy)

Tắc vòi trứng có thể điều trị bằng cách phẫu thuật cắt bỏ vòi trứng. Phẫu thuật cắt bỏ ống dẫn trứng bao gồm việc cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ ống dẫn trứng ở 1 bên hoặc cả 2 bên. Phẫu thuật cắt vòi trứng thường được chỉ định trong trường hợp:

  • Tắc vòi trứng do tụ dịch (hydrosalpinx).2
  • Thực hiện trước khi thụ tinh trong ống nghiệm (IVF).

Điều trị bằng đông y

Ngoài điều trị bằng Tây y, một số biện pháp Đông y cũng được cho rằng có thể cải thiện tình trạng tắc vòi trứng ở nữ giới.

1. Châm cứu

Đã có nghiên cứu chứng minh châm cứu có thể hỗ trợ tình trạng tắc vòi trứng và giúp bệnh nhân mang thai thành công.3

Châm cứu là một phương pháp điều trị hiệu quả giúp làm giãn ống dẫn trứng và điều chỉnh dòng khí qua các kinh mạch hay kinh lạc. Phương pháp điều trị này giúp cân bằng âm – dương, điều hòa hoạt động của các cơ quan và giúp khí huyết lưu thông khỏe mạnh. Bác sĩ châm cứu có thể kích thích các điểm cụ thể trên bụng dưới cũng như các điểm trên bàn chân và chân. Nếu cần, họ cũng có thể sử dụng một loại thảo mộc có tác dụng làm ấm cơ thể. Chúng cũng giúp nuôi dưỡng máu và điều hòa dòng năng lượng thông suốt.

2. Thực phẩm bổ sung

Một số thảo dược Đông y đã được chứng minh là làm tăng gấp đôi tỷ lệ mang thai so với Tây y ở phụ nữ vô sinh. Trong đó có vô sinh do nguyên nhân tắc ống dẫn trứng.4

Các loại thảo mộc trong đông y hoạt động bằng cách tái thông các dòng năng lượng trong cơ thể. Từ đó làm giảm quá trình viêm và tối ưu hóa quá trình lưu thông máu. Một số thảo mộc có thể sử dụng trong hỗ trợ điều trị tắc vòi trứng:

  • Nghệ. Nghệ là một loại chống viêm tự nhiên, hoạt chất tự nhiên trong củ nghệ Curcumin làm giảm viêm.5
  • Gừng. Cũng giống như nghệ, gừng là loại chống viêm tự nhiên. Gingerol, một hoạt chất trong gừng có khả năng chống oxy hóa và chống viêm.6

Tuy nhiên, chưa có nghiên cứu cụ thể về tác dụng điều trị tắc ống dẫn trứng của từng loại dược liệu. Do đó, người bệnh không nên sử dụng những dược liệu này như phương pháp điều trị triệt để tắc ống dẫn trứng.

Hiện nay, bạn có thể thăm khám và điều trị tình trạng tắc vòi trứng ở các bệnh viện, phòng khám Phụ khoa uy tín trên phạm vi cả nước.

Khu vực
Tên đơn vị
Địa chỉ

Miền Bắc
Bệnh viện Phụ sản Trung ương
43 phố Tràng Thi, phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Bệnh viện Phụ sản Hà Nội
929 La Thành, quận Ba Đình, Hà Nội.

Khoa Sản – Bệnh viện Bạch Mai
78 Đường Giải Phóng, Phương Đình, Đống Đa, Hà Nội.

Miền Trung
Khoa Phụ sản bệnh viện Trung ương Huế
16 Đường Lê Lợi, Thừa Thiên Huế.

Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng
402 Lê Văn Hiến, Đà Nẵng.

Khoa Phụ sản – Bệnh viện Đại học Y Dược Huế
41, 51 Nguyễn Huệ, phường Vĩnh Ninh, TP.Huế.

Miền Nam
Bệnh viện Từ Dũ
191 Nguyễn Thị Minh Khai, phường Phạm Ngũ Lão, quận 1, TP.HCM.

Bệnh viện Hùng Vương
128 Hồng Bàng, phường 12, quận 5, TP.HCM.

Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ
106 Cách Mạng Tháng Tám, phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, TP.Cần Thơ.