Nhân viên thu ngân là gì? Mô tả công việc và lương thu ngân

Nhân viên thu ngân là người thực hiện các giao dịch, hoạt động thanh toán khi khách đến mua sắm, hoặc sử dụng dịch vụ tại cửa hàng. Những hoạt động thường thấy ở nhân viên thu ngân là quét mã sản phẩm, thực hiện thanh toán cho dịch vụ mà khách hàng sử dụng bằng tiền mặt hoặc thẻ tín dụng, quản lý biên lai thu tiền,… Nhân viên thu ngân sẽ làm việc trực tiếp tại quầy thanh toán của cửa hàng.

Ngoài ra, nhân viên thu ngân cũng có vai trò quan trọng trong việc duy trì chuỗi cung ứng sản phẩm. Họ thực hiện việc lưu lại số tiền khách hàng thanh toán trên máy tính rồi tiến hành đối sánh việc thu chi với số lượng sản phẩm được bán ra. Từ những số liệu của nhân viên thu ngân, doanh nghiệp sẽ có những điều chỉnh về việc sản xuất sản phẩm. 

– Nhân viên thu ngân Bách Hóa Xanh

– Nhân viên Thu Ngân kiêm Trang Trí Điện Máy Xanh

Công việc chung mà nhân viên thu ngân cần hoàn thành trong ngày bao gồm việc nhận thanh toán, xuất hóa đơn, biên lai tính tiền và xử lý các giao dịch tiền mặt và tín dụng. Tới cuối tháng, họ sẽ phải thống kê lại những giao dịch, đối chiếu với số tiền thu được từ việc bán sản phẩm, dịch vụ. Nếu có sự chênh lệch giữa số lượng bán ra và số tiền thu lại, nhân viên thu ngân sẽ là người trực tiếp chịu trách nhiệm.

– Nắm vững quy trình thanh toán và tính tiền cho khách một cách nhanh chóng.

– Lên hóa đơn, kiểm tra hóa đơn, thanh toán cho khách hàng theo quy trình thanh toán đã được đào tạo.

– Đọc số tiền nhận từ khách và trả chính xác số tiền còn thừa. Khi trả tiền cho khách hàng, nhân viên phải sắp tiền gọn gàng theo mệnh giá để khách dễ kiểm tra.

– Thống kê báo cáo thu chi hằng ngày theo yêu cầu của bộ phận kế toán.

– Có trách nhiệm trong việc bảo quản máy móc, thiết bị được cấp phát làm việc.

Dù dịch bệnh đã tác động trực tiếp đến sự phát triển của nền kinh tế, thế nhưng mức lương của nhân viên thu ngân hiện nay tại các cửa hàng, siêu thị vẫn duy trì ổn định. Mức lương trung bình sẽ dao động từ 5-8 triệu đồng/ tháng với ca làm việc 8 giờ. Tuy nhiên, con số này chỉ mang tính chất tham khảo, mức tiền lương cụ thể sẽ phụ thuộc vào kinh nghiệm làm việc cũng như số tiếng làm việc trong một ca. Với người đã có kinh nghiệm và ca làm việc từ 10 – 12 tiếng thì mức thu nhập của nhân viên thu ngân sẽ dao động 8 – 10 triệu đồng/ tháng.

1. Yêu cầu về trình độ, kỹ năng chuyên môn: 

– Hiểu biết về sản phẩm/dịch vụ: Dù làm việc tại quầy thanh toán nhưng đôi khi khách hàng sẽ hỏi bạn về các sản phẩm, dịch vụ mà cửa hàng của bạn đang cung cấp. Trong những tình huống như vậy, nếu từ chối trả lời, bạn sẽ khiến khách hàng cảm thấy nhân viên không nắm rõ về sản phẩm. Điều đó có thể khiến cho họ không còn tin tưởng để sử dụng dịch vụ. Bởi vậy, việc am hiểu các kiến thức về sản phẩm, dịch vụ mà đơn đang cung cấp sẽ tạo đem tới sự hài lòng cho khách hàng. Vì lẽ đó mà nhiều nơi khi tuyển dụng nhân viên thu ngân luôn có mục yêu cầu kỹ năng tư vấn và hướng dẫn khách hàng. 

– Nắm rõ các chính sách giá, khuyến mãi: Ngoài sự hiểu biết về sản phẩm/ dịch vụ, việc bạn nắm rõ các chương trình khuyến mãi, chính sách giá sẽ giúp phục vụ khách hàng một cách tốt nhất. Từ đó tạo cho khách hàng sự thiện cảm với thương hiệu, cửa hàng, chuỗi siêu thị,… nhằm khiến cho họ quay lại mua sắm, sử dụng dịch vụ thêm nhiều lần nữa. Nhờ thế mà góp phần đem tới lợi nhuận cho doanh nghiệp.

– Có kỹ năng giao tiếp, lắng nghe tốt: Nhân viên thu ngân là người trực tiếp giao dịch với khách hàng. Thế nên để luôn làm hài lòng khách hàng, bạn cần có kỹ năng giao tiếp cũng như kỹ năng lắng nghe tốt. Luôn duy trì thái độ vui vẻ thân thiện với khách hàng sẽ giúp bạn trở thành một thu ngân chuyên nghiệp.

– Khả năng phân biệt tiền thật, tiền giả: Tiền giả được coi là một rủi ro khó tránh khi bạn làm công việc thu ngân. Nếu không có kỹ năng phân biệt giữa tiền thật và tiền giả, bạn có thể sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường cho doanh nghiệp. Vì vậy, bạn cần nắm chắc kỹ năng này thông qua học hỏi kinh nghiệm từ những người đi trước hoặc tự học qua các kênh thông tin chính thống. 

– Ứng biến nhanh, xử lý tình huống khéo léo: Đây là một kỹ năng quan trọng đối với tất cả các ngành nghề, không chỉ riêng công việc thu ngân. Do phải giao dịch với khách hàng liên tục nên những vấn đề xảy ra ngoài ý muốn là điều khó tránh khỏi. Việc bạn xử lý tình huống đó một cách khéo léo sẽ giúp gây được thiện cảm với khách hàng, cải thiện doanh thu và hơn thế là tạo dựng uy tín cho doanh nghiệp.

– Biết sử dụng phần mềm quản lý bán hàng: Trong thời đại số, để công việc giao dịch diễn ra nhanh chóng và chính xác, nhân viên thu ngân nên biết cách sử dụng các phần mềm bán hàng, thanh toán. Các thao tác tin học văn phòng như nhập số liệu, chỉnh sửa, in hóa đơn phải được thực hiện một cách thuần thục. Điều này không chỉ nâng cao năng suất công việc mà còn tăng chất lượng dịch vụ, không bắt khách hàng phải chờ đợi.

– Có khả năng thích nghi cao, làm việc đa nhiệm: Công việc chính của nhân viên thu ngân là thực hiện giao dịch với khách hàng. Thế nhưng, tại một số cửa hàng, nhân viên thu ngân sẽ được phân công thêm nhiều công việc khác như sắp xếp hàng hóa, hỗ trợ khách hàng,… Do vậy, để đáp ứng được yêu cầu công việc, bạn cần có khả năng thích nghi cao và làm việc đa nhiệm.

– Chịu được áp lực công việc: Áp lực của công việc thu ngân không chỉ đến từ cường độ công việc, đặc biệt vào mỗi đợt khuyến mãi, mà còn đến từ khách hàng. Đôi khi sẽ có những khách hàng khó tính, nếu thao tác không nhanh họ sẽ gây khó dễ cho nhân viên thu ngân. Nếu không phải là người chịu được áp lực tốt, bạn sẽ dễ dàng chán nản với công việc này. 

2. Phẩm chất và thái độ cần có trong công

– Biết cách lắng nghe khách hàng: Nhân viên thu ngân sẽ không chỉ thực hiện riêng biệt công việc giao dịch mà đôi khi còn phải đảm nhận việc chăm sóc khách hàng. Để có thể giải quyết hiệu quả các vấn đề mà khách hàng gặp phải, bạn cần có khả năng lắng nghe tốt. Việc lắng nghe còn giúp khách hàng cảm thấy họ được quan tâm và hài lòng với dịch vụ của cửa hàng.

– Có khả năng kiểm soát cảm xúc cá nhân: Đôi khi trong quá trình thực hiện các bước thành toán, bạn sẽ phải nghe nhiều lời không mấy tích cực từ khách hàng. Khả năng kiểm soát cảm xúc cá nhân trong trường hợp này rất hữu ích. Nếu bạn không thể kiểm soát cảm xúc và để xảy ra những hành động, lời nói vượt ra ngoài quy chuẩn phục vụ khách hàng, đó không chỉ ảnh hưởng đến doanh thu mà còn làm cho danh tiếng của cửa hàng giảm sút nghiêm trọng.

– Chăm chỉ, tháo vát và kiên nhẫn: Công việc thu ngân có thể phải đứng hoặc ngồi làm việc hàng giờ tại quầy thanh toán. Đôi khi bạn cũng phải trực tiếp giải quyết những vấn đề của khách hàng. Do vậy, việc bạn chăm chỉ, tháo vát và kiên nhẫn là điều cần thiết. Nếu không có những phẩm chất trên, bạn sẽ dễ dàng chán nản với công việc dịch vụ này.

– Thành thạo dịch vụ khách hàng: Bên cạnh kỹ năng thu ngân, để duy trì được sự tín nhiệm của người dùng, bạn cần phải thành thạo dịch vụ khách hàng. Hãy luôn giữ thái độ thân thiện và lịch sự khi tiếp xúc với khách hàng. 

Với vị trí nhân viên thu ngân, bạn có thể ứng tuyển vào làm trong các siêu thị, nhà hàng, hoặc những doanh nghiệp bán lẻ,… Do môi trường làm việc tư nhân với mức lương và nhiều chế độ hấp dẫn nên sự cạnh tranh và áp lực công việc là điều khó tránh khỏi. Thế nhưng, với sự tăng nhanh về số lượng hệ thống siêu thị, nhà hàng,… cơ hội nghề nghiệp vẫn đang rộng mở cho ứng viên.

Bên cạnh đó, cơ hội thăng tiến của nhân viên thu ngân rất nhanh nếu bạn chứng minh được sự chuyên nghiệp, năng lực chuyên môn có thể mang lại lợi ích lớn cho doanh nghiệp. Bạn có thể trở thành quản lý của đơn vị nhờ vào khả năng, tinh thần trách nhiệm cao trong công việc. Với những nhân viên đã có sự gắn bó, doanh nghiệp sẽ tạo điều kiện và hỗ trợ họ phát triển. Bởi lẽ, các doanh nghiệp hiện nay rất chú trọng tới việc tạo mối quan hệ gắn bó thân thiết và giữ chân người tài.

– Nhân viên thu ngân lương bao nhiêu và cách tăng thu nhập

– Câu hỏi phỏng vấn nhân viên thu ngân thường gặp và cách trả lời

– Cách viết CV xin việc thu ngân đốn tim nhà tuyển dụng