Nhà tiền chế là gì? Ưu và nhược điểm của nhà tiền chế


I. Nhà tiền chế là gì?


Nhà tiền chế còn có tên gọi khác là nhà thép tiền chế, đây là loại nhà được làm bằng thép và được lắp ráp, chế tạo theo kỹ thuật và bản vẽ kiến trúc được chỉ định sẵn. Để hoàn thành một nhà thép tiền chế, cần phải trải qua ba giai đoạn bao gồm: thiết kế, gia công cấu kiện và lắp dựng công trình.


Hiện nay có nhiều công trình sử dụng loại nhà này, có thể kể đến như nhà kho, nhà xưởng, nhà trưng bày, nhà cao tầng, siêu thị, công trình thương mại…Kết cấu thép để làm nhà tiền chế có thể được sản xuất sẵn và đưa ra công trường để tiến hành lắp dựng trong thời gian ngắn.


Ở nước ngoài, nhà tiền chế rất được ưa chuộng vì tính tiện lợi và nhanh chóng. Tuy nhiên ở Việt Nam loại hình này vẫn còn khá mới mẻ và xa lạ với nhiều người.


2. Kết cấu của nhà tiền chế


Nếu so với các kiểu nhà truyền thống thì nhà tiền chế có kết cấu hoàn toàn khác. Kiểu nhà này được dùng hoàn toàn từ thép chịu lực bao gồm kết cấu chính và kết cấu phụ.


Kết cấu chính


Kết cấu chính của nhà tiền chế bao gồm bộ phận cấu tạo quan trọng giúp chịu toàn bộ trọng lực của ngôi nhà với các yếu tố chính bao gồm:


 • Móng: Tuỳ vào từng công trình mà móng được sử dụng là móng băng, móng đơn hay móng bè. Đối với những công trình lớn thì yêu cầu móng phải thật sâu và có thêm những biện pháp an toàn khác.
 • Khung nhà tiền chế: Khung này được làm từ cột, dầm, kèo nên có tổ hợp tiết diện, chiều cao,…phù hợp và đặc biệt phải chịu được lực trong dự tính.


Kết cấu phụ


Những kết cấu phụ như xà, giằng, thanh chống định giúp công trình trở nên hoàn thiện hơn. Những kết cấu này là những thanh thép nhỏ có hành dạng chữ Z, C hoặc dầm bụng rỗng. Ngoài ra còn có cách ngăn, hệ khung đỡ vách ngăn và sàn.


Kết cấu che tạo hình


Để có một nhà tiền chế hoàn thiện cần phải có thêm các phần bao che, tạo hình từ các tấm vật liệu sẵn có như: tôn lợp mái, tấm xi măng tạo hình bao che nội ngoại thất, tấm lót sàn xi măng, tấm lót sàn, tấm thép…Những phần này giúp giới hạn không gian và bảo vệ nhà khỏi các yếu tố tác động từ môi trường bên ngoài.3. Ưu và nhược điểm của nhà tiền chế


Trước khi quyết định có làm nhà tiền chế hay không, bạn cần biết những ưu và nhược điểm của loại nhà này.


Ưu điểm:


 • Chi phí thi công thấp: Nếu so với các loại nhà bê tông cốt thép truyền thống thì nhà tiền chế có giá thành rẻ hơn rất nhiều. Chi phí thấp một phần do loại nhà này có thể giúp cắt giảm chi phí phần chịu lực.
 • Thời gian thi công nhanh: Dù là những công trình phức tạp thì thời gian thi công của loại nhà này vẫn rất nhanh vì các cấu kiện được lắp ráp tại các nhà máy, dễ uốn nắn và cũng dễ tạo hình. Chính vì vậy dù tính chất của công trình như thế nào đi nữa thì cũng kg làm mất quá nhiều thời gian và công sức.
 • Chống thấm cao: Nhà tiền chế có thể hạn chế được tối đa việc ẩm mốc vì có hệ thống mái đứng và diềm mái.
 • Độ công nghiệp hoá cao: Kiểu nhà này rất phù hợp với những công trình lớn, cần tính nhanh và chính xác. Đó là lý do mà bệnh viện, quán cà phê hay xây dựng theo loại hình nhà tiền chế.
 • Thiết kế linh hoạt, tuổi thọ cao: Nhà tiền chế có đặc tính là khung thép ghép sẵn nên linh hoạt trong việc kéo, uốn và tạo hình, tạo khung. Những điều này góp phần làm tuổi thọ của nhà tiền chế tăng lên.


Bên cạnh đó, loại nhà này có có những ưu điểm như tiết kiệm vật liệu, dễ mở rộng và đồng bộ, cũng như khả năng chịu lực và độ tin cậy cao.


Nhược điểm:


 • Dễ ăn mòn, rỉ: Vì được tạo nên chủ yếu từ thép đúc sẵn nên loại nhà này thường dễ bị ăn mòn và gỉ. Cần phải sơn bên ngoài để bảo vệ và gia tăng tính thẩm mỹ.
 • Kháng lửa thấp: Nếu ở nhiệt độ từ 500 – 600 độ C thép sẽ dễ nóng chảy, giảm độ bền và thậm chí là sụp đổ. Mặc dù vậy thép vẫn không dễ cháy và các công ty xây dựng đã tìm ra giải pháp cho việc này.
 • Chi phí bảo dưỡng cao: Nhà tiền chế muốn đảm bảo độ bền cần phải được bảo dưỡng thường xuyên. Chính vì vậy sẽ tốn khá nhiều chi phí cho vấn đề này.


4. Chi phí xây dựng nhà thép tiền chế


Nếu bạn muốn xây dựng nhà thép tiền chế thì cần phải thanh toán những chi phí nhất định, cụ thể:


 • Chi phí vật tư xây dựng: chi phí mua thép nguyên liệu, phụ liệu, vật liệu xây dựng, chi phí hoàn thiện.
 • Chi phí công nhân: bao gồm chi phí nhân viên vệ sinh, thợ phụ, thợ chính.
 • Chi phí cho máy móc: bao gồm chi phí máy lắp dựng kết cấu thép, máy đào, máy lắp và một số loại máy khác…