Ma Da Là Gì? Ma Da Đáng Sợ Như Thế Nào Trong Truyện & Thực Tế

Ma da là một danh từ mà dân gian dùng để chỉ những linh hồn của những người chết do bị đuối nước. Đây cũng là một loại ma đáng sợ nhất. Theo quan niệm của người xưa, những linh hồn chết do đuối nước mà nhiều người vẫn hay gọi là ma da không thể siêu thoát được. Do đó, cứ từ ngày này qua tháng nọ chúng ở mãi bên dưới dòng nước lạnh. Những ai vô tình bơi dưới sông, hồ ở các chỗ hoang vắng hay ở nơi có nhiều người chết đuối rất có khả năng sẽ bị ma da kéo chân rồi lôi sâu xuống dưới mặt nước. Thậm chí những người biết bơi hay bơi rất giỏi cũng sẽ chết. 

Ma da khi kéo được người khác xuống dưới nước và chết thay cho mình sẽ được lên bờ, thoát khỏi dòng nước giá lạnh. Có người còn cho rằng, nếu ma da tìm được ai đó chết thay mình thì có thể siêu thoát và sớm được đi đầu thai. Xác chết sau khi bị ma da kéo đi sẽ không thể tìm thấy ngay lập tức được. Vì thế mà từ xưa đến nay, những khúc sông có nhiều người chết đuối hay tự tử, người ta thường mời thầy cúng về cúng viếng. Thậm chí, nhiều người chết đi mãi không tìm thấy xác, phải lập đàn “xin xác” mới có thể tìm thấy được thi thể bạn nhân.

Có một điều đặc biệt cần lưu ý, khi bạn đi đến một hồ nước hay một khúc sông mà bạn có cảm giác lạnh sống lưng và cảm thấy như có ai đó xúi giục bạn nhảy xuống ngay lập tức thì nên cảnh giác. Tốt nhất là bạn nên chọn những vùng nước nông và có nhiều người xung quanh khi muốn tắm. 

Hình dáng của ma da và đáp án cho câu hỏi “Ma da trông như thế nào?” vẫn luôn là một điều gì đó rất bí ẩn. Ma da đôi khi có hình dáng giống như trẻ em. Cũng dễ hiểu vì đa số những người dễ đuối nước là những trẻ nhỏ. Có người lại kể là ma da trông đen đúa, xanh nhớt và trơn như rong rêu bám bên mặt dưới sông. Đôi người ta không nhìn thấy rõ hình dáng, mặt mũi của nó trông như thế nào. Chỉ thấy một bàn tay kéo nạn xuống dưới nước trước khi chết đuối. Một ngư dân kể lại rằng “Mình mẩy nó láng o, trơn nhớt, đen thùi lùi một cục. Vì vậy mà mình không thể nào nắm lấy nó được. Còn nó thì nắm mình rất chắc, rồi kéo sâu xuống lòng sông, ai may mắn lắm mới thoát ra được”. Dù rằng ngày nay người ta không nhìn thấy ma da nữa nhưng chuyện ma da kéo người sống dìm xuống sông cho đến chết vẫn được lưu truyền đến ngày nay. 

Có rất nhiều câu chuyện ly kỳ về những hồn ma chết đuối, nó đến từ khắp nơi trên thế giới. Điển hình tại Nhật Bản, ma da được biết đến với tên gọi là hồ ly Funayurei trên biển khơi. Theo người dân ở đây, Funayurei là những thủy thủ, ngư dân và người chết trên biển khơi. Funayurei rất xảo quyệt và ranh ma, nó sẽ tìm mọi cách để nhấn chìm tàu thuyền và kéo người sống xuống sâu dưới mặt nước cho đến chết.

Tại Việt Nam, ma da cũng là một hiện tượng tâm linh kỳ bí xuất hiện trong nhiều câu chuyện của ông bà ta. Thậm chí, nó phổ biến đến độ trẻ con ai cũng biết đến nó qua bài đồng dao Bắc Kim Thang, đây cũng là một câu chuyện về ma da kéo người xuống nước để đầu thai. Ma da trú ngụ dưới dòng sông và đợi có người đi qua chiếc cầu khỉ trơn trượt, sau đó chúng sẽ kéo người đó xuống để thay thế chỗ của mình. 

“Mình xin kể đôi chút về chuyện mình gặp ma da trong mơ, nghĩ thấy cũng hơi kỳ lạ. Mình mơ thấy mình đang ngồi chơi trên bãi cát, chị mình bơi ra xa bờ nhưng có rất nhiều người ở đó nên mình cũng an tâm. Rồi một lúc sau mình nghe thấy tiếng la của chị “Phước ơi, cứu chị hai với”. Mình hoảng loạn nhìn ra thì thấy chị mình đang chới với. Có rất nhiều người ở đó nhưng ai cũng đứng nhìn, không có ai giúp chị mình cả. Mình cố gắng chạy nhanh nhất có thể để nắm lấy tay chị và kéo chị mình lên. Nhưng mình cảm nhận được có một thứ gì đó rất mạnh kéo ngược chị mình xuống dưới. Khi mình lặn ngụp xuống thì thấy có một người đàn bà trương sình, tóc dài đang cố hết sức kéo chị mình xuống dưới. Mình đấm đá tán loạn vào người bà ta, dù lực nước cản tay nhưng mình cảm thấy mình đã cố gắng rất nhiều. Nó bắt đầu buông chị mình ra và mình đã kéo chị mình thật nhanh vào bờ. Khi nhìn ra biển mình thấy một khuôn mặt ngoi lên khỏi mặt nước, nó nói với mình: 

– Lần này mày thoát nhưng sẽ không có lần sau

Mình bất ngờ tỉnh dậy khỏi giấc mơ kỳ quái đó, người mình đầy mồ hôi, mẹ mình hỏi mình mơ thấy gì mà hét toáng lên như vậy. Mình đã kể mẹ mình nghe mọi chuyện. 

Chiều hôm đó, chị mình xin mẹ cho đi Vũng Tàu chơi cùng với các bạn. Mẹ mình đã ngăn cản ngay lập tức và đốt nhang tạ ơn tổ tiên đã báo mộng. Chuyện chị mình chuẩn bị đi Vũng Tàu chơi, chị chưa từng nói với ai trong gia đình mình trước đó. Nhiều người nói rằng mình đã cứu chị mình một mạng và chị mình từ đó về sau cũng không còn dám đến những nơi sông nước nữa”.

Bạn có thể tìm ra hàng tá những nhà ngoại cảm chuyên nghiên cứu về các hiện tượng tâm linh kỳ bí ở khắp nơi trên thế giới. Nhưng để tìm ra một thợ lặn ngoại cảm chính hiệu thì điều đó thật không hề dễ dàng. Các thợ lặn ngoại cảm này có năng lực tìm kiếm linh hồn không hề giống với các nhà ngoại cảm khác. 

Một đội các thợ lặn ngoại cảm tại bang Florida – Mỹ đã sáng lập ra trung tâm nghiên cứu đầu tiên trên thế giới về các hiện tượng siêu nhiên bên dưới mặt nước với tên gọi là Paranormal Divers. Nhóm này chuyên nghiên cứu về các linh hồn sống trong các nguồn nước từ khắp nơi trên thế giới. Trong quá trình thực hiện, nhóm thợ lặn ngoại cảm đã gặp không ít những khó khăn, quan ngại hơn đó là họ còn được trải nghiệm cảm giác nhìn thấy những linh hồn ẩn náu dưới đáy đại dương tối tăm. Trong một chuyến thám hiểm dưới đáy đại dương, nhóm các thợ lặn ngoại cảm đó đã phát hiện ra một luồng sáng kỳ lạ, khó lý giải lóe lên trong dòng nước phía bên dưới chân cầu Sunshine Skyway, đô thị Tampa, bang Florida.

Có lẽ mọi chuyện sẽ không trở nên quá ly kỳ nếu không hồi tưởng lại những sự kiện vào những năm 1980. Trong năm này, cây cầu Skyway đã bị sập vào kéo theo đó là cái chết của 35 người đang di chuyển trên chiếc cầu đó. Theo lời người dân sinh sống ở khu vực gần nơi xảy ra vụ tai nạn đó, Cầu Skyway là nơi liên tiếp xảy ra nhiều vụ nhảy cầu tự tử. Tính từ thời điểm cầu Skyway vừa khởi công cho đến nay đã có hơn 200 người tự kết liễu cuộc đời mình tại chỗ này. Liệu có bất kỳ mối liên hệ nào giữa những cái chết đó với luồng sáng kỳ lạ kia không?

Trong một lần đi thám hiểm khác, nhóm thợ lặn ngoại cảm còn chụp được nhiều bức ảnh về hồn ma sống phía dưới mặt nước. Đây được xem là bức ảnh đầu tiên trên thế giới về linh hồn dưới nước. Họ cho biết, bức ảnh này được chụp trong một cái hang ở độ sâu 40m so với mặt nước.  Sau tiếng hét phát ra từ sâu dưới hang, một người đã nhanh tay chụp lại được cảnh tượng này. Trong bức ảnh phản chiếu một thứ gì đó đang nổi lên trên mặt nước âm u, lạnh lẽo. Theo nhiều nguồn khác nhau, hồn ma này chính là linh hồn của một thợ lặn khác đã chết ở chỗ này. Và tiếng hét kể trên cũng của rất nhiều người chết ở đó.

Một trong số những hiện tượng tâm linh vô cùng kỳ bí khác đó là sự mất tích một cách đột ngột, không để lại bất kỳ dấu vết nào của rất nhiều thợ lặn. Vào năm 2012, một huấn luyện viên lặn ở đô thị Santa Rosa, bang California xác định đã tận mắt chứng kiến có một người đeo một cái bình hơi màu hồng bơi cách mình không xa. Nhưng khi tiến lại gần thì không nhìn thấy người kia đâu nữa. Tuy nhiên, đó không phải là lần đầu tiên cảnh sát Mỹ ghi nhận sự mất tích kỳ lạ này, mà còn rất nhiều vụ khác nữa. 

Một câu chuyện có người bị ma da trêu y hệt như vậy cũng từng được kể vào năm 2007 ở vùng đảo Grenada. Sau một buổi chiều tìm hiểu và khám phá hòn đảo, người thợ lặn kể rằng anh ta gặp một người đàn ông mặc áo sơ mi trắng, đeo bình lặn và còn vẫy tay chào anh ta. Nhưng sau khi nghe câu chuyện, mọi người đều xác nhận rằng không có người thợ lặn nào như anh ta miêu tả trong đoàn. Đến lúc này thì người thợ lặn mới nhận ra rằng mình đã bị ma da trêu đùa.  

Khi đang yên đang làm mà bạn cảm thấy ớn lạnh hay trong người cảm thấy khó chịu, muốn đi đến những nơi như sống, hồ xa nhà để tắm. Khi có những dấu hiệu này thì bạn nên hết sức thận trọng, vì có thể đây là một sự bất thường. Hãy cảnh giác và không nên đi tới những nơi như thế vì rất có khả năng bạn đang bị ma quỷ xúi giục và nó muốn bắt bạn đi thế chỗ cho nó

Hãy luôn mang theo bên mình một vật hộ thân dùng để trừ tà hoặc hãy đeo một chiếc vòng được làm từ thân cây dâu già lâu năm, có thể giúp ích cho bạn đấy.

Dù là bạn đi tắm biển hay tắm sống cũng nên trang bị cho mình những dụng cục bảo hộ hay những kỹ năng xử cần thiết phòng khi tình huống xấu xảy ra với bạn hay những người xung quanh bạn. Đừng bao giờ chủ quan dù bạn có bơi giỏi đến đâu thì cũng nên khởi động thật kỹ trước khi xuống nước. Nên tránh những vùng nước sâu, những vùng ít người tắm để tránh tai nạn đáng tiếc xảy ra. 

Lưu ý, không nên tắm ở những nơi đã từng có người chết đuối và hãy trông chừng trẻ nhỏ thật cẩn thận, không để trẻ nhỏ tự ý xuống nước. Hãy khoanh vùng những nơi có nhiều người chết đuối và tránh xa những nơi ấy ra. Và quan trọng hơn hết là đừng cậy mình bơi giỏi mà xem thường những thủ tục cần thiết trước khi xuống nước. 

Nếu cảm thấy mình sắp bị đuối nước, ngay lập tức kêu cứu thật to để mọi người xung quanh có thể nghe thấy. Phải bình tĩnh hít một hơi dài, thả lỏng cơ thể để người có thể nổi lên mặt nước. Bơi theo làn nước ra khỏi chỗ có xoáy nước, bơi ra khỏi chỗ sâu và bơi vào bờ. 

Không nên thấy bạn bị đuối nước mà vô tình biến mình thành nạn nhân kế tiếp, nên nhớ rằng bản thân mình phải sống thì mới cứu được bạn mình.Khi gặp người đuối nước và cảm thấy mình không đủ khả năng để cứu bạn thì điều đầu tiên cần làm đó là kêu cứu thật to. Sau đó tìm những vật nổi, sào hoặc dây thừng ném chúng xuống nước để người kia có thể bám vào. Nếu tình huống phải nhảy xuống nước cứu người thì cũng nên mang theo vật nổi, tránh tình trạng cả 2 bị đuối nước nếu để người kia bám vào người. Khi cứu được người rồi, việc quan trọng trước mắt là phải mở đường thở cho nạn nhân. Hãy đưa nạn nhân đến bệnh viện thật nhanh nếu không beiest cách sơ cứu nước sẽ tràn vào phổi sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của người gặp nạn. 

Đẩy đầu nạn nhân về phía đằng sau, sau đó quan sát và nghe hơi thở của nạn nhân. Nếu nạn nhân không còn thở hãy bóp mũi nạn nhân và dùng miệng thổi hơi thật mạnh cho đến lúc cảm nhận được lồng ngực nạn nhân phồng lên. Quỳ phía bên cạnh nạn nhân, hai tay duỗi thẳng, hai bàn tay đặt chồng lên nhau để hai tay lên ngực của nạn nhân. Đè tay ép lòng ngực, rồi từ từ buông ra ước lượng theo chu kỳ, khoảng chừng 15 giây. Ép ngực nạn nhân khoảng chừng 15 lần và thổi ngạt gấp đôi. Sau mỗi 4 chu kỳ ta kiểm tra mạch và hơi thở của nạn nhân 1 lần. Sau đó làm ấm chống choáng cho nạn nhân.

Khi nạn nhân vào bờ mà còn tỉnh tháo. Hoặc sau quá trình xốc nước và làm hô hấp tự tạo, nạn nhân đã tỉnh lại thì hãy thay quần áo khô cho nạn nhân và sử dụng khăn làm ấm người, cho nạn nhân uống nước trà nóng rồi sau đó chuyển đến cơ sở y tế gần nhất.

Ngồi trò chuyện cùng một người chuyên vớt xác ở bãi sông, anh ấy ngậm ngùi kể rằng, thỉnh thoảng có người có ý định nhảy sông nhưng hầu như các người khác đều đứng nhìn. Đến khi nào xác nổi lên thì nhiều người đi vớt để kiếm hậu tạ từ gia đình nạn nhân. Người dân ta lạ lắm, khi thấy thuyền chìm, có người sắp chết đuối, nhiều người kệ cho chết luôn. Bởi nhiều tư duy dị đoan, mê tính cho rằng :Những người chết đuối là những người được Hà Bá bắt đi, nếu cứu họ thì sẽ phải đền mạng”. Nhiều người vẫn tin điều đó và họ trở nên vô cảm trước cái chết của người khác. Không phải ai cũng vô cảm như thế nhưng đa phần là vậy. Chính vì sự dị đoan, mê tín ấy làm cho con người ta mất hết tính người chỉ còn lại con. Làm cho những người tử tế ra tay cứu người chết đuối lại trở thành những người không bình thường. Thật đáng lên án! 

Cái tư duy dị đoan, mê tín ấy lại tạo ra một tầng lớp cộng đồng dị hợm, thích nói đạo lý, những kẻ đối với cuộc sống tinh thần luôn thốt ra những lời như “nhân nào quả nấy, ác giả ác báo”. Nhưng chính họ không nhận ra rằng họ mới là những người có vấn đề về mặt nhận thức. Họ tin tưởng vào những điều không khó thật, họ dị đoan, mê tín một cách thái quá. Thời buổi con người ngày càng hiện đại như ngày nay, có lẽ chuyện này phần nào cũng cũng dần được xóa bỏ. Song, nó vẫn tồn tại đâu đó xung quanh chúng ta.