Kol là gì? Cách để trở thành một Kol chuyên nghiệp

“Kol” là từ viết tắt của “Key Opinion Leader” trong tiếng Anh, được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là “người tư vấn quan điểm chính“. Nói một cách chi tiết hơn, Kol là một người am hiểu, rất giỏi trong một lĩnh vực nào đó, có tầm ảnh hưởng lớn trong cộng đồng. Họ có thể là những ca sĩ, diễn viên, doanh nhân, diễn giả…


Kol là gì?

Ví dụ: Trong lĩnh vực làm đẹp, “Kol” sẽ là một chuyện gia tư vấn trong lĩnh vực làm đẹp. Trong lĩnh vực ẩm thực, Kol sẽ là một đầu bếp nổi tiếng. Trong lĩnh vực kinh doanh, Kol sẽ là một doanh nhân thành đạt được rất nhiều người biết đến…

Thời đại công nghệ 4.0 phát triển, Kol là một nghề trở nên hot hơn bao giờ hết, hiện nay có nhiều Kol đến từ TikTok, Facebook, Instagram… Đây là những người nổi tiếng trên các nền tảng mạng hội đó, họ chia sẻ những video về kiến thức, những video về làm đẹp, những video về kinh doanh, hay đơn giản là những video về các điệu nhảy…


Họ đều là những người sáng tạo nội dung tốt, họ được cộng đồng mạng yêu mến và có tầm ảnh hưởng lớn trên mạng xã hội, sức nóng và độ hot của họ sẽ được các nhãn hàng tìm đến, từ đó họ kiếm được rất nhiều tiền từ nghề Kol.


Một nhãn hàng cần phải nâng cao “khả năng nhận diện thương hiệu”, “Kol” là những người làm rất tốt việc này, họ sẽ sử dụng sự ảnh hưởng và tên tuổi của mình để PR, giới thiệu sản phẩm đến mọi người, từ đó thương hiệu của bạn sẽ được khách hàng chú ý, tạo được nhiều ấn tượng, thiện cảm với khách hàng.


Nếu như một nhãn hàng nổi tiếng với sự uy tín, sản phẩm, dịch vụ tốt, cộng với tầm ảnh hưởng của “Kol”, điều này sẽ giúp tăng lượng tiêu thụ sản phẩm, dịch vụ cho nhãn hàng, đồng thời tăng cơ hội bán được hàng cho những khách hàng khó tính nhất.

“Celebrity” còn được viết tắt là “Celeb”, đây là những người nổi tiếng, có sức ảnh hưởng rất lớn đến cộng đồng như: “Ca sĩ, diễn viễn, người mẫu, sao hạng A…”. Họ thường được mời với vai trò là đại sứ của các nhãn hàng, đại diện hình ảnh cho các nhãn hàng.


“Mass Seeder” là những người có sức ảnh hưởng nhỏ, họ thường là những người chia sẻ các thông tin về “Celebrity và Influencer” với mục đích giới thiệu, PR sản phẩm đến với một lượng khách hàng nhỏ của mình.


Với sự phát triển mạnh mẽ của Kol hiện nay, điều này sẽ giúp cho các nhãn hàng có rất nhiều sự lựa chọn. Khi bạn đã nắm rõ được “Kol là gì“, thì chúng ta sẽ đi phân tích những nguyên tắc lựa chọn Kol hiệu quả nhất.

Dựa vào sự ảm hiểu, cũng như các lĩnh vực thế mạnh của Kol để lựa chọn cho phù hợp. Họ sẽ sử dụng những kiến thức chuyên môn của mình để trải nghiệm, để tìm hiểu về sản phẩm, sau đó họ sẽ giới thiệu đến mọi người, điều này sẽ tăng mức độ thuyết phục cho khách hàng, từ đó giúp cho khách hàng chú ý, lựa chọn đến sản phẩm của bạn.

Những người hâm mộ (Fan) của Kol sẽ chú ý đến những bài đăng, những hình ảnh, video được chia sẻ lên các mạng xã hội. Điều này sẽ thu hút được sự chú ý và tiếp cận được đến những khách hàng mục tiêu một cách dễ dàng nhất, những người fan hâm mộ này sẽ mua hàng của bạn.

Số lượng người yêu mến, người quan tâm đến Kol càng nhiều, thì đồng nghĩa với việc giúp tăng khả năng nhận diện thương hiệu của nhãn hàng, sản phẩm sẽ lan tỏa rộng rãi đến với mọi người, giúp cho nhãn hàng bán được nhiều sản phẩm, dịch vụ hơn.

Nếu như “Kol” là một người thường xuyên chia sẻ những thông điệp tích cực, những thông điệp hữu ích nó sẽ giúp thu hút rất nhiều người quan tâm, từ đó giúp cho nhãn hàng lan tỏa sức hút đến với mọi người, tạo được niềm tin cho khách, đồng thời nhãn hàng sẽ để lại nhiều ấn tượng trong mắt người hâm mộ của Kol.

Khi bạn đã hiểu được tầm quan trọng của Kol, hiểu được “Kol là gì“, thì chúng ta sẽ tìm hiểu những bước để có thể trở thành một Kol chuyên nghiệp.

Để trở thành một “Kol chuyên nghiệp” thì bạn cần phải nắm rõ được điểm mạnh của mình là gì, am hiểu chuyên sâu về kiến thức của từng lĩnh vực đó. Sau đó, bạn cần vạch ra một kết hoạch để phát triển dài hạn, tập trung vào trau dồi kiến thức, chia sẻ những kiến thức của mình đến với mọi người, khi đó mọi người sẽ nhớ đến bạn, có thể sẽ là fan hâm mộ của bạn.

Content là yếu tố giúp cho mọi người chú ý đến bạn nhiều hơn, vì thế “Content” càng chất lượng thì sẽ càng thu hút được người xem, để trở thành một “Kol chuyên nghiệp” thì bạn cần phải xây dựng nội dung bài viết, nội dung Video một cách chất lượng nhất, khi đó khán giả sẽ chú ý và yêu mến bạn.

Khi bạn đã xác định được lĩnh vực mà mình đã theo đuổi, thì bạn cần phải xác định được nhóm người theo dõi mình, khi đó bạn sẽ phát triển nội dung theo độ tuổi, giới tính của nhóm người này, điều này sẽ giúp cho bạn có sức ảnh hưởng mạnh mẽ trong 1 nhóm cộng đồng.

Để có thể trở thành một người của công chúng thì bạn sẽ nhận được rất nhiều những ý kiến khác nhau, trong đó những ý kiến tích cực thì bạn cần ghi nhớ và làm tốt hơn thế, điều này sẽ giúp cải thiện cũng như phát triển được thế mạnh của bạn.

Là một người có tầm ảnh hưởng chắc chắn bạn sẽ nhận được những ý kiến trái chiều, những ý kiến trái chiều này đôi khi sẽ là điều tốt để cho bạn có thể sữa chữa và hoàn thiện con người của mình. Vì thế, bạn cần học cách chấp nhận những ý kiến trái chiều để vươn mình, từ đó bạn sẽ là một người hoàn hảo nhất, đón nhận được nhiều sự yêu mến nhất.

Vì là người của công chúng nên bạn sẽ không thể “một màu”, bạn cần phải liên tục sáng tạo, làm mới mình, khi đó người hâm mộ sẽ có nhiều cái mới để khám phá, cũng như học hỏi từ bạn.

Là một “Kol chuyên nghiệp” thì bắt buộc bạn phải giỏi trong một lĩnh vực nào đó, thời đại của công nghệ thế nên xu hướng sẽ thay đổi rất nhanh. Do đó, bạn cần phải không ngừng cập nhật, học hỏi để nâng cao sự hiểu biết của bản thân mình, từ đó sẽ giúp bạn có được sư quan tâm, cũng như nhận được nhiều sự mến mộ từ mọi người.

“Kol” là những người cần phải có một kỹ năng giao tiếp tốt, có khả năng truyền cảm hứng, cũng như tạo được thiện cảm với mọi người, khi đó sẽ giúp cho bạn có thể gần gũi hơn với mọi người, được mọi người yêu mến và quan tâm hơn. Khi đó người thường xuyên theo dõi bạn sẽ tăng lên đáng kể.

Đối với các nước khác “Kol” sẽ kiếm được khoảng 75.000 – 150.000 USD/1 năm. Đối với những bác sĩ có uy tín, có lượng người quan tâm nhiều họ sẽ được trả theo giờ, mỗi giờ giao động khoảng 400 – 600 USD.

“Kol” là một nghề có thu nhập cao, thu nhập dựa hoàn toàn vào mức độ nổi tiếng, người đó càng nổi tiếng thì sẽ càng kiếm được nhiều tiền. Do đó, “Kol” là một nghề không bao giờ hết hot.

Lời kết