Hướng dẫn trồng và cách chăm sóc cây Kim Ngân tài lộc

Hướng dẫn cách trồng cây Kim Ngân

1. Chọn chậu trồng cây Kim Ngân

Tùy theo mục đích của người trồng mà các bạn sẽ chọn những chậu trồng cây Kim Ngân khác nhau. Nếu là làm cảnh trên bàn làm việc hay bàn học, hãy chọn những chậu vừa phải không quá lớn, miễn sao có đủ không gian để bộ rễ của cây vươn ra và phát triển hoàn thiện là được.

2. Chọn giống cây

3. Chọn đất trồng

Nếu bạn trồng cây Kim Ngân trong phòng làm việc hay trên bàn học, có thể chọn loại đất pha cát, miễn đảm bảo đầy đủ dưỡng chất cho cây là được. Nhưng nếu có điều kiện trồng Kim Ngân trong vườn hay những nơi rộng rãi, hãy chuẩn bị đất trồng bao gồm tro trấu 60%, trấu sóng 15% , xơ dừa 25% và phân lân khoảng 100 – 200 gr để tăng cường dưỡng chất giúp cây phát triển tốt.

Loại đất tốt nhất để trồng cây Kim Ngân là đất phù sa màu mỡ, tơi xốp không pha cát, nếu bạn không tìm thấy loại đất này thì mới dùng đến những loại đất khác.

4. Cách trồng cây Kim Ngân

Trồng cây Kim Ngân không quá phức tạp, chỉ cần các bạn làm đúng và làm đủ theo 4 bước sau thì đã có thể giúp chúng sinh trưởng và dẻo dai rồi đấy!

Bước 1: Bạn lót một ít sỏi dưới đáy chậu trước khi đổ đất lên để tăng cường khả năng thoát nước, chống ngập úng gây thối rễ cho cây.

Bước 2: Bạn đổ đất vào gần nửa chậu rồi đặt cây giống vào đó.

Bước 3: Bạn giữ thẳng đứng, cố định thân cây Kim Ngân rồi đổ hết số đất còn lại vào chậu. Sau đó dùng tay nén chặt đất xung quanh gốc.

Bước 4: Tưới nước ngay để đất ẩm ướt, đặt cây vừa trồng trong bóng râm, nơi thoáng mát, tránh ánh sáng trực tiếp. Đến khi cây ra rễ mới thì bạn mới mang chúng ra ánh sáng hay những nơi mà bạn muốn đặt để làm cảnh như thềm cửa sổ, bàn làm việc,…

Hướng dẫn cách chăm sóc cây Kim Ngân

1. Nhiệt độ

Cây Kim Ngân có thể sinh trưởng được trong phòng máy lạnh, nói chung là những nơi có nhiệt độ dao động từ 15 – 40 độ C. Nhưng để cây Kim Ngân sinh trưởng tốt nhất và khỏe mạnh nhất, hãy đặt chúng trong những nơi có nhiệt độ từ 18 – 30 độ C.

Đặc biệt loại cây này không thể sống nổi tại những nơi có nhiệt độ dưới 5 độ C, còn khi nhiệt độ thấp hơn 15 độ, chúng sẽ bị rụng lá và ngủ đông

2. Ánh sáng

Cây Kim Ngân khá dễ chịu và thân thiện với con người vì ngay cả ánh sáng từ bóng đèn huỳnh quang cũng có thể giúp chúng quang hợp tốt. Loại cây này tuy ưa sáng nhưng không cần quá nhiều ánh sáng, do đó các bạn có thể đặt chúng tại thềm cửa sổ hay bàn làm việc, bàn học tùy ý.

Để kích thích sự tăng trưởng cho cây, hãy mang chúng ra ngoài nắng định kì 10 ngày/ 1 lần từ 7 – 9 h sáng. Mỗi lần chỉ cần 1 – 2 h là lý tưởng. Đặc biệt khi ánh mặt trời trở nên gay gắt như buổi trưa, nhất định không được mang cây ra ngoài phơi nắng để tránh làm bỏng lá.

3. Dinh dưỡng

Tùy theo điều kiện đất trồng cây Kim Ngân mà định kì bón phân sẽ khác nhau.

Đối với những cây Kim Ngân trồng trong vườn, khi chúng chưa ra hoa và quả, hãy dùng 100 gr  phân PK 20-20-15 hòa với 10 lít nước để tưới gốc. Còn đối với những cây Kim Ngân trồng trong chậu, tần suất tưới góc sẽ cao hơn, khoảng 200 ngày tưới gốc một lần. Hàm lượng phân và nước cũng giống như ở trên.

Đối với cả cây trồng trong vườn hay trong chậu thì khi chúng đã ra hoa, bạn cần phải bón phân kali cho chúng với liều lượng 100 gr kali hòa cùng 10 lít nước. Nhớ là dùng hỗn hợp này tưới đều lên mặt đất quanh gốc hay trong chậu, tuyệt đối không được tưới lên thân hoặc lá để tránh làm cây bị nóng, bị bỏng.

4. Tưới nước

Đối với những cây Kim Ngân được nuôi dưỡng trong phòng lạnh, bạn hãy tưới nước cho chúng mỗi tuần một lần thôi. Nhưng nếu chúng được đặt ngoài trời thì hãy tưới nước 2 lần/ tuần cho chúng có đủ lượng nước cần thiết.

Đối với cây kim ngân nhỏ để bàn làm việc, bàn học, chỉ cần tưới 100 – 200 ml/ lần. Còn những cây Kim Ngân lớn thì hãy tưới lượng nước cao hơn khoảng 500 – 800 ml/ lần.

5. Nhân giống

Cây Kim Ngân có thể được nhân giống bằng 2 cách đó là trồng hạt và giâm cành nhưng do số lượng hạt giống của chúng khá hiếm nên thường được nhân giống nhờ cách giâm cành.

  • Bạn dùng một đoạn thân cây Kim Ngân đang phát triển tốt có chứa ít nhất 2 mắt lá.
  • Sau đó cắt thành đường rãnh rồi đem đi nhúng vào hormone mọc rễ.
  • Tiếp theo cho đoạn cây này gắm vào đất ẩm đã chuẩn bị trước.
  • Khi cây mọc ra rễ mới, bạn hãy mang chúng đi trồng trong một chậu cảnh hay tại vi trí mà bạn mong muốn.

6. Cách chăm sóc cây Kim Ngân luôn đẹp

Trước hết bạn hãy để chậu cây Kim Ngân ở những vị trí thoáng gió như ban công, hiên nhà,… vài ngày. Sau đó bạn mang chúng vào trong nhà để hẳn. Chỉ khi trời mát hay có mưa lâm râm thì bạn mới mang cây ra ngoài để cây được tăng cường sức chống chọi và nhanh mọc ra lá mới.

Phòng trừ bệnh hại cho cây Kim Ngân

1. Cây Kim Ngân bị vàng lá

Nguyên nhân gây bệnh

Cây Kim Ngân bị vàng lá thường do bị tưới quá nhiều so với lượng nước cần thiết hoặc không gian nuôi dưỡng chúng không được thông thoáng, ngộp ngạt, quá kín.

Cách khắc phục 

2. Cây Kim Ngân bị khô héo

Nguyên nhân gây bệnh 

Tình trạng này xuất hiện thường do cây Kim Ngân bị đặt tại những nơi quá nóng hoặc bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào thường xuyên.

Cách khắc phục 

  • Bạn hãy cắt bỏ những chiếc lá bị úa màu, khô héo.
  • Đặt cây tại nơi thông thoáng, có không khí trong lành, nhiệt độ vừa phải, môi trường không quá tối và quá nóng.
  • Hòa đạm với nước để tưới cho cây mỗi tuần một lần để cung cấp thêm những dưỡng chất cần thiết giúp cây phục hồi.
  • Khi cây được phục hồi và phát triển ổn định, hãy thay đổi đất trồng.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết