Geisha là gì? Những điều thú vị về nàng Geisha Nhật Bản

Geisha là gì?

Geisha được biết đến là con người của nghệ thuật ở Nhật Bản, Geisha thường là nữ giới, những cô gái này sẽ được đào tạo khả năng ca múa, chơi các loại nhạc cụ truyền thống. Được dạy dỗ cách nói chuyện và dẫn dắt câu chuyện trong các buổi tiệc của giới thượng lưu. Geisha rất ít khi xuất hiện ngoài phố và họ không bao giờ sử dụng các phương tiện công cộng.

Geisha đã xuất hiện từ rất lâu vào thời kỳ Edo ở Nhật Bản, đây được xem là thời kỳ thịnh vượng nhất của nghề nghiệp này. Phong cách trang điểm của những cô gái Geisha có phần khác lạ so với những cô gái bình thường, trên mặt sẽ bôi một lớp phấn trắng dày, môi được đánh son đỏ tươi, mắt được kẻ bằng chì đen và đỏ.

Trang phục của Geisha là kimono, họ không lấy chồng và làm việc cho các người bảo trợ. Công việc của Geisha chính là mua vui cho khách bằng hoạt động ca múa, kể chuyện, nói chuyện, thậm chí là cả những hành động khiêu gợi nhưng đặc biệt là họ tuyệt đối không bán dâm.

Geisha có người đỡ đầu được gọi là Danna. Danna thường là một người đàn ông quyền lực, giàu có, chi trả tất cả các chi phí cho Geisha bởi vì để đào tạo được một Geisha phải tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc. Các Danna sẽ trả tiền và chăm sóc Geisha của họ trong suốt cuộc đời của cô ấy. Vì thế, những người làm Danna thường có địa vị xã hội cao mới có thể trở thành người đỡ đầu cho các Geisha. Và mối quan hệ của họ không phải vì tình dục.

Những điều thú vị về nàng Geisha Nhật Bản

1. Trưởng thành từ Maiko

Phụ nữ Nhật nếu muốn trở thành Geisha thì phải được đào tạo từ nhỏ, cho đến khi trưởng thành và mặc vừa kimono sẽ trở thành Geisha học việc, tức là Maiko. Phần cuối của bài chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách nhận diện Maiko và Geisha một cách chi tiết.

2. Không bán dâm

Công việc của Geisha chỉ là những người làm ca hát, múa, kể chuyện, rót rượu, bưng trà cho khách trong các bữa tiệc chứ họ tuyệt đối sẽ không bán thân. Nếu bạn có suy nghĩ nghề Geisha là một biến tướng của nghề mại dâm thì bạn đang làm tổn thương văn hóa truyền thống của Nhật Bản đấy.

3. Ngủ với gối riêng

Mái tóc búi chính là nét đặc trưng của một Geisha. Bộ tóc này được làm cầu kỳ và không được tắm gội trong thời gian dài cho nên khi ngủ các nàng sẽ có một chiếc gối khá đặc biệt để không làm hư bộ tóc cầu kỳ, tỉ mỉ này.

4. Không phục vụ tiệc trà

Nghề Geisha chỉ phục vụ trong tiệc rượu chứ họ sẽ không làm phục vụ trong bất kỳ buổi tiệc trà nào. Những người phục vụ tiệc trà chính là Maiko, đây được xem như quá trình học việc để trở thành Geisha qua các buổi tiệc trà của Maiko.

Ngày nay, nhiều Geisha được đào tạo thêm ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Anh để phục vụ cho nhiều du khách nước ngoài sống tại Nhật Bản.

6. Quy định về độ tuổi

Các Geisha được đào tạo nghiêm khắc những kỹ năng nghệ thuật và vốn hiểu biết về văn hóa để có thể tiếp chuyện với giới thượng lưu. Ngày nay, luật pháp Nhật quy định, một cô gái 16 tuổi có thể trở thành Maiko nếu đã học ca hát, chơi nhạc cụ truyền thống, múa Nhật Bản cổ đại, cách cư xử lễ trà, cắm hoa và nghệ thuật mặc kimono. Trải qua quá trình học việc thêm một thời gian nữa thì Maiko trở thành một Geisha thực thụ ở tuổi 21.

7. Mặc những bộ kimono dệt tay truyền thống

Mặc dù ngày nay công nghệ dệt may phát triển máy móc hiện đại nhưng các Geisha chỉ được mặc những bộ kimono được dệt tay truyền thống. Giá của mỗi bộ kimono truyền thống vào khoảng 3 triệu yên (hơn 600 triệu đồng).

8. Không được kết hôn

Người phụ nữ Nhật khi đã làm nghề Geisha sẽ không được kết hôn, nhưng nếu từ bỏ nghề này thì họ vẫn có thể kết hôn và sống như bao nhiêu người phụ nữ khác.

9. Sống ở khu riêng biệt

Các Geisha thường sống trong khu phố riêng biệt để thuận tiện cho việc học hàng, thực tập và tiếp khách ở các tụ điểm quan trọng. Các khu sống của Geisha thường gọi là Hanamachi-khu phố hoa. Nếu bạn muốn chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các Geisha ngoài phố hãy đến các khu phố nổi tiếng ở Kyoto là Gion và Pontocho.

10. Đội tóc giả

Việc nuôi dưỡng và để tóc đen sao cho dài, bóng là việc không hề dễ dàng với các Geisha cho nên đa phần họ đều đội tóc giả để tiện hơn trong các bước trang điểm.

Sự khác nhau giữa Geisha và Maiko

Như chúng tôi đã nói ở trên, Maiko chính là một Geisha đang học việc, bạn có thể phân biệt họ qua những yếu tố sau đây:

Trang điểm

Xét về cách trang điểm thì Geisha và Maiko cơ bản là giống nhau, họ đều trang điểm theo kiểu mặt trát phấn trắng, dày, mắt kẻ đen, môi màu đỏ tươi. Tuy nhiên, khác nhau ở chỗ Geisha thì tô toàn bộ môi còn Maiko chỉ tô một phần nhỏ của môi.

Búi tóc

Các Maiko thường búi tóc cao, trong khi các Geiko sẽ mang tóc giả.

Trang phục

Những bộ kimono mà Maiko mặc thường có độ dài đến mắt cá chân và có phần thắt lưng (Obi), có màu sắc tươi sáng, rực rỡ trong khi đó các Geisha chỉ mặc những bộ kimono có tông màu trầm hơn.

Guốc gỗ

Maiko mang chiếc guốc gỗ cao ngất, trong khi các Geisha mang những đôi guốc thấp và thoải mái hơn.

Độ tuổi

Các cô gái Nhật phải trải qua nhiều năm đào tạo mới có thể trở thành một Geisha cho nên họ thường lớn tuổi hơn so với các Maiko, những Maiko thường chỉ ở độ tuổi từ 15 – 20.

Qua đây bạn đã biết được Geisha là gì và những điều thú vị của một cô nàng Geisha Nhật Bản. Ngày nay, có nhiều lò đào tạo Geisha vẫn còn hoạt động tại Nhật Bản. Nghề này cũng được xem là nghề phức tạp và có nhiều tai tiếng, tuy nhiên người Nhật vẫn xem đây là một loại hình nghệ thuật cao quý. Thậm chí sau này còn xuất hiện một số ít Geisha nam làm công việc của một cô gái.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết