Femara là thuốc gì? Công dụng, cách dùng và lưu ý

Hoạt chất: Letrozol.

Thuốc chứa thành phần tương tự: Losiral, Meirara.

Thuốc Femara có hoạt chất là letrozol. Thuốc được dùng để điều trị ung thư vú tiến triển ở phụ nữ sau mãn kinh, đã thất bại khi điều trị bằng tamoxifen hoặc các thuốc kháng estrogen khác.

Mỗi viên nén bao phim chứa:1

 • Letrozol: 2,5 mg.
 • Tá dược: Silic dạng keo khan, cellulose vi tinh thể, lactose monohydrat, magnesi stearat, tinh bột ngô, tinh bột natri glycolat, hydroxypropyl methylcellulose, polyethylen glycol 8000, talc, titan dioxid (E171), oxid sắt màu vàng (E172).

Thành phần chính của thuốc Femara là letrozol. Đây là một chất ức chế aromatase không steroid. Chất này ức chế enzym aromatase bằng cách cạnh tranh gắn vào hem của tiểu đơn vị cytochrome P450 của enzym. Dẫn đến làm giảm sinh tổng hợp estrogen ở tất cả các mô.1 Từ đó, letrozol có thể làm chậm sự phát triển của một số loại khối u vú cần estrogen để phát triển trong cơ thể.2

Chỉ định1

Thuốc Femara được chỉ định sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Điều trị bổ trợ cho phụ nữ sau mãn kinh bị ung thư vú giai đoạn đầu, có thụ thể hormon dương tính.
 • Điều trị bổ trợ kéo dài cho phụ nữ sau mãn kinh bị ung thư vú giai đoạn đầu trước đây đã được trị liệu bổ trợ chuẩn bằng tamoxifen.
 • Trị liệu đầu tay cho phụ nữ sau mãn kinh bị ung thư vú tiến triển phụ thuộc hormon.
 • Điều trị ung thư vú tiến triển ở phụ nữ mãn kinh tự nhiên hoặc nhân tạo, trước đây đã được điều trị với các thuốc kháng estrogen.
 • Điều trị tiền phẫu thuật ở phụ nữ sau mãn kinh bị ung thư vú khu trú với thụ thể hormon dương tính, để cho phép phẫu thuật bảo tồn vú ở phụ nữ vốn không được xem là đối tượng cho loại phẫu thuật này. Điều trị tiếp tục sau phẫu thuật cần theo đúng trị liệu chuẩn.

Cách dùng

Thuốc được dùng đường uống.

Liều dùng cho từng đối tượng1

Người lớn và người cao tuổi

 • Liều Femara được khuyến cáo là 2,5 mg, uống mỗi ngày một lần.
 • Trong điều trị bổ trợ và bổ trợ kéo dài, nên tiếp tục dùng thuốc trong 5 năm hoặc cho đến khi có tái phát khối u, tuỳ theo sự kiện nào đến trước.
 • Ở bệnh nhân bị di căn, cần tiếp tục điều trị cho đến khi thấy rõ sự tiến triển của khối u.
 • Khi sử dụng Femara cho bệnh nhân cao tuổi không cần chỉnh liều.

Trẻ em

Thuốc Femara không dùng cho trẻ em.

Suy gan và/hoặc suy thận

Không cần chỉnh liều đối với bệnh nhân bị suy gan hoặc suy thận (ClCr ≥ 10 mL/phút). Tuy nhiên cần giám sát chặt chẽ bệnh nhân bị suy gan nặng (chỉ số Chilid-Pugh loại C).

Các tác dụng phụ thường gặp của thuốc Femara là:1

Ngoài ra khi dùng thuốc có thể gặp các tác dụng phụ khác. Khi gặp bất kỳ triệu chứng nào nghi ngờ là tác dụng phụ của thuốc, hãy thông báo cho bác sĩ, dược sĩ hoặc cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời.

Các nghiên cứu về tương tác trên lâm sàng với cimetidin và warfarin cho thấy việc sử dụng phối hợp Femara với những thuốc này không gây ra tương tác thuốc đáng kể trên lâm sàng.

Việc dùng Femara phối hợp với các thuốc chống ung thư khác đến nay vẫn chưa có kinh nghiệm lâm sàng.

Tương tác thuốc có thể ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc hoặc tăng nguy cơ gặp tác dụng phụ. Hãy thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ các thuốc bạn đang dùng hoặc gần đây đã dùng, ngay cả thuốc không phải kê đơn.

Thuốc Femara chống chỉ định đối với các trường hợp sau:1

 • Quá mẫn cảm với letrozol hoặc với bất cứ thành phần tá dược nào.
 • Tình trạng nội tiết tiền mãn kinh, phụ nữ có thai, cho con bú.

Phụ nữ có thai

Chống chỉ định dùng thuốc Femara cho phụ nữ có thai.

Đã có báo cáo về trường hợp có dị tật bẩm sinh (dính môi bé hoặc môi lớn, cơ quan sinh dục không rõ ràng) ở các phụ nữ có thai dùng thụốc Femara.

Phụ nữ cho con bú

Chống chỉ định dùng thuốc Femara cho phụ nữ cho con bú.

Suy thận

Thuốc Femara chưa được nghiên cứu ở bệnh nhân có độ thanh thải creatinin < 10 mL/phút. Trước khi dùng Femara trân những bệnh nhân này cần cân nhắc cẩn thận giữa lợi ích và nguy cơ có thể xảy ra.

Suy gan

Phơi nhiễm toàn thân và thời gian bán huỷ cuối cùng ở bệnh nhân bị suy gan nặng (chỉ số Child-Pugh loại C) xấp xỉ gấp đôi so với người tình nguyện khoẻ mạnh. Vì vậy cần phải giám sát chặt chẽ đối với những bệnh nhân này.

Đã ghi nhận một số trường hợp về quá liều thuốc Femara.

Xử lý quá liều:

 • Chưa có biện pháp điều trị đặc hiệu.
 • Điều trị triệu chứng và điều trị hỗ trợ.

Hãy dùng thuốc Femara càng sớm càng tốt nếu bạn quên một liều. Tuy nhiên, nếu thời gian gần với liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên và dùng liều tiếp theo như kế hoạch. Không nên dùng gấp đôi liều đã quy định để bù cho liều đã quên.

Khi sử dụng thuốc Femara cần lưu ý một số điều sau:1

 • Đã có báo cáo về loãng xương và/hoặc gãy xương khi dùng thuốc. Khuyến cáo theo dõi độ chắc của xương trong suốt thời gian điều trị.
 • Phải có biện pháp ngừa thai đầy đủ với phụ nữ có khả năng mang thai. Bao gồm cả những người trước, trong và sau giai đoạn mãn kinh hoặc những người mới mãn kinh cho đến khi tình trạng sau mãn kinh đã xác định hoàn toàn.
 • Mệt mỏi, chóng mặt và buồn ngủ đã được ghi nhận khi sử dụng thuốc Femara. Bệnh nhân nên thận trọng khi lái xe hoặc sử dụng máy móc.
 • Không bảo quản ở nhiệt độ trên 30°C. Tránh ẩm.
 • Để thuốc xa tầm tay và tầm nhìn của trẻ em.