Cấp độ dịch ở Hà Nội thay đổi, các dịch vụ hoạt động thế nào?

Sau khi ghi nhận nhiều ca Covid-19 ngoài cộng đồng thời gian gần đây, Hà Nội đã chuyển cấp độ từ cấp độ 1 (vùng xanh) sang cấp độ 2 (vùng vàng, có nguy cơ trung bình). Vậy khi chuyển thành vùng vàng, các dịch vụ hoạt động sẽ thay đổi thế nào?Câu hỏi: Hà Nội đã chuyển từ vùng xanh sang vùng vàng từ hôm 01/11. Vậy các hoạt động, dịch vụ có bị thay đổi hay hạn chế không? Nếu có thì cụ thể thế nào?

Cấp độ dịch ở Hà Nội thay đổi, các dịch vụ hoạt động thế nào?


Chiều 01/11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã ký Kế hoạch 243/KH-UBND thực hiện quy định tạm thời ”Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19″. Theo đó Hà Nội sẽ thay đổi một số biện pháp phòng chống dịch, từ tự do hoạt động các dịch vụ theo cấp độ 1 chuyển sang hạn chế hoạt động, hoạt động có điều kiện theo cấp độ 2.


Về hoạt động tập trung trong nhà, ngoài trời (trên 30 người)


 - Khuyến khích thực hiện trực tuyến.


Nếu phải tổ chức trực tiếp phải lên kế hoạch đảm bảo phòng chống dịch, được sự đồng ý của chính quyền địa phương; thực hiện biện pháp chống dịch theo quy định– Yêu cầu 100% người tham dự đã tiêm đủ liều vắc xin Covid-19; có kết quả xét nghiệm Covid âm tính trong 72 giờ; ký cam kết tuân thủ quy định và chịu sự giám sát của chính quyền địa phương.


Với các hoạt động dưới 30 người cũng khuyến khích thực hiện trực tuyến. Nếu thực hiện trực tiếp cần tuân thủ quy định của Bộ Y tế về phòng, chống dịch dịch; tất cả người tham dự đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi Covid. Có kết quả xét nghiệm Covid âm tính trong vòng 72 giờ.


Về tổ chức lễ cưới


– Yêu cầu số người dự lễ cưới tập trung không quá 30 người.


– Yêu cầu phải tuân thủ 5K trong quá trình tham dự; không thực hiện chúc mừng tại từng bàn; ký cam kết tuân thủ quy định, chịu sự giám sát của chính quyền địa phương.


Về hoạt động tang lễ (với người tử vong không do nhiễm hoặc nghi nhiễm COVID-19)


– Không tập trung quá 30 người trong cùng một thời điểm. Hạn chế các đoàn viếng, mỗi đoàn không quá 5 người.Bên cạnh đó, những người thuộc diện cách ly, theo dõi sức khỏe hoặc có triệu chứng nghi ngờ nhiễm Covid không được tham dự đám cưới, lễ tang; người ngoài gia đình nếu chưa tiêm hoặc chưa tiêm đủ liều vắc xin cũng không nên tham dự.


Ban tổ chức, nhân viên phục vụ lễ cưới, lễ tang… tất cả người tham dự phải được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi Covid-19.


Với các hoạt động tập luyện thể dục, thể thao trong nhà


– Giảm quy mô phòng tập, công suất tối đa 50%, không quá 30 người trong cùng một thời điểm; cơ sở cung ứng dịch vụ phải thực hiện vệ sinh, khử khuẩn trang thiết bị hằng ngày.


Người hướng dẫn, người tham gia hoạt động tập luyện thể dục thể thao: đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi Covid; đảm bảo các điều kiện phòng dịch tại nơi tập luyện; tuân thủ các quy định phòng dịch …


Vận tải hành khách công cộng đường bộ, đường thủy, hàng hải


 Yêu cầu thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch, tuân thủ các quy định 5K từ Bộ Y tế.
 


Với các nhà hàng, quán ăn, chợ truyền thống (nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống, trừ các cơ sở kinh doanh rượu, bia, bia hơi)


– Được bán hàng tại chỗ, không quá 50% công suất chỗ ngồi, đảm bảo ngồi giãn cách, chủ quán và nhân viên được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi Covid;


– Đóng cửa nhà hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống trước 21h hằng ngày.


Cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ, điểm tham quan du lịch


– Đảm bảo công tác phòng chống dịch COVID-19


– Hoạt động không quá 50% công suất


– Chủ cơ sở và nhân viên được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi CovidVới điểm tham quan du lịch, yêu cầu mỗi đoàn không quá 10 người, cán bộ, nhân viên phục vụ được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi COVID-19.


– Bảo tàng, triển lãm, thư viện mỗi đoàn không quá 10 người


– Các cơ sở khác tạm ngừng hoạt động.


Các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo


– Tập trung quá 20 người


– 100% người tham dự đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi Covid-19


– Có xét nghiệm âm tính Covid-19 trong vòng 72 giờ.


Hà Nội chỉ xét nghiệm người đến từ vùng đỏ


Bên cạnh hạn chế các dịch vụ, hoạt động khi Hà Nội chuyển sang vùng vàng, Hà Nội vẫn tiếp tục ngừng hoạt động vũ trường, karaoke, massage, quán bar, trò chơi điện tử.


Các hoạt động dịch vụ cắt tóc, gội đầu, làm đẹp, chủ cơ sở và nhân viên phải được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi Covid-19.


Ngoài ra, về việc đi lại của người dân đến từ các địa bàn có cấp độ dịch khác nhau, thành phố không yêu cầu người đến và về Hà Nội phải xuất trình kết quả xét nghiệm Covid.


Bên cạnh đó, không chỉ định xét nghiệm đối với việc đi lại của người dân