Cách trị bệnh trầm cảm ở nam giới như thế nào?

Về cơ bản, khi bị trầm cảm, nam giới cũng có các triệu chứng tương tự như nữ giới. Chúng bao gồm:1

 • Cảm thấy buồn chán, trống rỗng, vô dụng, tuyệt vọng,…
 • Mất tập trung, khả năng ghi nhớ kém.
 • Giảm hứng thú với các hoạt động thường ngày.
 • Rối loạn giấc ngủ, ngủ quá ít hoặc quá nhiều.
 • Không có khả năng đáp ứng các trách nhiệm trong công việc, chăm sóc gia đình hoặc các hoạt động quan trọng khác.
 • Nhức đầu, giảm cân, giảm hứng thú tình dục.
 • Người bệnh cũng có khả năng bị ám ảnh bởi cái chết và nghĩ tới việc tự tử.

Tuy nhiên, sự biểu hiện của những triệu chứng này ở nam giới thường dưới dạng cáu kỉnh, hung hăng hoặc thù địch. Chúng khác với sự ủ rũ, buồn bã ở phụ nữ.1 Ngoài ra, nam giới mắc trầm cảm cũng có những biểu hiện khác như:1 2

 • Giảm hoặc không còn khả năng chịu trách nhiệm trong công việc, gia đình hoặc các hoạt động quan trọng khác.
 • Thực hiện các việc làm mang tính rủi ro, nguy hiểm (VD: lái xe nhanh, liều lĩnh).
 • Có hoặc tăng nhu cầu sử dụng rượu bia.
 • Trốn tránh gia đình, bạn bè hoặc trở nên cô lập.

Trước khi điều trị trầm cảm ở nam giới, chúng ta cần liên hệ với những người có chuyên môn để được chẩn đoán. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ xác định phương hướng điều trị cho phù hợp. Nếu người bệnh bị trầm cảm nhẹ, liệu pháp tâm lý có thể sẽ hiệu quả. Với những trường hợp bệnh nặng, thuốc chống trầm cảm kết hợp với trị liệu tâm lý sẽ có ích rất lớn cho người bệnh.3

Trị bệnh trầm cảm ở nam giới bằng thuốc3

Sau khi sử dụng thuốc từ 2 đến 4 tuần, người bệnh có thể cảm nhận được những thay đổi tích cực. Một số trường hợp khác có thể sớm hơn hoặc muộn hơn.

Khi được điều trị bằng thuốc, người bệnh cần tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ và không được tự ý bỏ ngang. Ngoài ra, bạn cũng có thể phải uống nhiều loại thuốc khác nhau trước khi tìm được loại phù hợp với mình nhất.

Trị bệnh trầm cảm ở nam giới bằng liệu pháp tâm lý3

Có nhiều liệu pháp tâm lý khác nhau được áp dụng để điều trị trầm cảm ở nam giới. Trong đó, nhận thức hành vi và trị liệu nhóm là phổ biến nhất. Với liệu pháp nhận thức hành vi (CBT), người bệnh sẽ học cách hiểu và thách thức các suy nghĩ, niềm tin tiêu cực. Từ đây, họ sẽ học cách thay đổi các hành vi có tính phá hoại và vô ích.

Với trị liệu nhóm, nam giới bị trầm cảm có thể chia sẻ cảm xúc của mình cùng những người có chung trải nghiệm. Qua đó, họ học được cách kết nối và cải thiện các mối quan hệ cá nhân. Tất cả những liệu pháp tâm lý này nhằm giúp người bệnh nhận diện, nói ra những cảm xúc của mình và hướng đến những thay đổi tích cực.

Các hình thức điều trị trầm cảm khác1

Bên cạnh thuốc và trị liệu tâm lý, nam giới bị trầm cảm cũng có thể được điều trị bằng các phương pháp khác. Điển hình như liệu pháp sốc điện (ECT) hoặc kích thích từ xuyên sọ (TMS). Việc được điều trị bằng phương pháp nào là do các bác sĩ quyết định. Người bệnh có thể được trị bệnh bằng một hoặc kết hợp nhiều phương pháp khác nhau.

Đối mặt với việc bản thân bị trầm cảm không phải là điều dễ dàng. Tuy nhiên, may mắn là căn bệnh này có thể kiểm soát được. Ngoài việc tuân thủ những hướng dẫn điều trị của bác sĩ, nam giới cần thực hiện một số thay đổi trong lối sống. Điều này sẽ giúp bạn có thêm sức mạnh để chống lại căn bệnh này.

Ngủ đủ giấc3

Ngủ đủ giấc là một trong những cách trị bệnh trầm cảm ở nam giới tự nhiên và hữu ích. Chúng sẽ làm giảm các triệu chứng của bệnh và giúp sức khỏe tổng thể của bạn được tốt hơn. Tuy nhiên, trầm cảm có thể gây khó ngủ. Do đó, bạn hãy làm một số biện pháp để hỗ trợ cho giấc ngủ của mình. Giữ cho phòng ngủ được thoáng mát, yên tĩnh, thư giãn trước khi ngủ chính là những biện pháp đơn giản nhất. Ngoài ra, hãy tập thói quen đi ngủ và thức dậy đúng giờ. Khi mọi thứ được lập trình, cơ thể bạn sẽ thích nghi và giúp bạn dễ ngủ hơn. Trường hợp ngủ quá nhiều cũng cần điều chỉnh lại cho hợp lý.

Tập thể dục thường xuyên3

Tập thể dục là một hoạt động đa lợi ích. Chúng vừa giúp thư giãn tinh thần vừa giúp bạn dễ ngủ và ngủ sâu hơn. Do đó, đối với bất kỳ một bệnh nhân bị trầm cảm nào, lời khuyên cũng là bạn nên tập thể dục thường xuyên. Bạn có thể tùy ý chọn cho mình một bài tập yêu thích và tập luyện nó. Cố gắng dành khoảng 30 phút mỗi ngày và tối thiểu 3 ngày một tuần để thực hiện, bạn sẽ thấy những biến chuyển tích cực.

Chú ý chế độ ăn uống3

Một nghiên cứu đã cho thấy, người ăn nhiều cá ít bị trầm cảm hơn.4 Các thực phẩm tốt cho tâm trạng khác được khuyến khích, bao gồm: sữa chua, các loại hạt, rau quả tươi,… Bạn hãy tăng cường các loại thức ăn này vào thực đơn hàng ngày của mình.

Song song với đó, hãy hạn chế các loại có chứa caffeine, rượu, bia và các chất kích thích khác. Những loại thức ăn hoặc đồ uống này có thể gây hại thêm đến quá trình điều trị bệnh trầm cảm của bạn.

Một số thay đổi tích cực khác3

Dành thời gian với người thân cũng là cách giúp bạn chống lại căn bệnh trầm cảm. Việc ở bên cạnh người thân sẽ giúp bạn bớt đi sự cô lập và không cảm thấy đơn độc. Ngoài ra, bạn cũng có thể thiết lập những mục tiêu hàng ngày và cố gắng hoàn thành chúng. Điều này có thể khó khăn nhưng hãy bắt đầu từ những việc nhỏ như nấu một món ăn, dọn phòng… Khi hoàn thành được chúng, bạn sẽ cảm thấy phấn chấn và có động lực hơn. Kế đến, hãy tiếp tục với những mục tiêu lớn hơn. Nếu cảm thấy quá khó khăn, hãy nhờ đến sự hỗ trợ của người thân.