Cách để bạn có một quyết định đúng đắn

Ra 1 quyết định thường xem như là một hoạt động trí não để giải quyết một việc gì đó. Tuy nhiên, quá trình để ra quyết định không bao giờ dễ như chúng ta nghĩ. Có rất nhiều quyết định mà chúng ta phải đưa ra ảnh hưởng đến cuộc đời của bạn. Ngay cả trong công việc, khi đối mặt với rắc rối hay các vấn đề tiến thoái lưỡng nan khi mà các quyết định của bạn cần làm hài lòng những cho số đông nhiều người nó rất ảnh hưởng đến con đường thăng tiến của bạn sau này. Vì vậy, việc ra một quyết định cần thực sự rất cẩn thận, đặc biệt nếu nó tác động đến kinh tế của bạn, hoặc sẽ mang lại những thay đổi lớn, ví như kết hôn, chọn việc làm, v.v…. Vì vậy, việc ra quyết định có cơ sở là rất quan trọng bởi nó quyết định đến khả năng thành công. Vậy đâu là những cơ sở giúp giúp chúng ta quyết định đúng đắn nhất.

Để có một quyết định đúng đắn, bạn có thể tham khảo các bước sau:

 1. Thu thập thông tin: Tìm hiểu thật kỹ về các lựa chọn và thu thập thông tin cần thiết để có thể đánh giá tính khả thi và các hậu quả có thể xảy ra của mỗi lựa chọn.
 2. Đánh giá và phân tích: Cân nhắc một cách cẩn thận các lợi ích và hạn chế của từng lựa chọn và đưa ra quyết định dựa trên việc phân tích các thông tin thu thập được.
 3. Hỏi ý kiến: Nếu có thể, hãy hỏi ý kiến từ những người có kinh nghiệm hoặc từ những người mà bạn tin tưởng để có thể đưa ra quyết định đúng đắn.
 4. Lưu ý đến cảm giác của bản thân: Không nên bỏ qua cảm giác của bản thân trong quá trình đưa ra quyết định. Nếu bạn có cảm giác không ổn với một lựa chọn nào đó, hãy tạm dừng và suy nghĩ lại.
 5. Xem xét các tùy chọn khác: Nếu bạn không chắc chắn về quyết định của mình, hãy tìm kiếm thêm các tùy chọn khác để có thể đưa ra quyết định cuối cùng.
 6. Đưa ra quyết định và thực hiện: Sau khi đã cân nhắc kỹ lưỡng, đưa ra quyết định và thực hiện nó. Hãy nhớ rằng không có quyết định nào là hoàn hảo và bạn cần phải chấp nhận và học hỏi từ những sai lầm trong quá trình thực hiện.

6 Bước để ra một Quyết định đúng đắn

Để ra một quyết định đúng đắn, có thể tuân theo 6 bước sau:

 1. Phân tích thông tin: Xem xét các thông tin đã thu thập, tìm hiểu thêm về chúng và xác định sự ảnh hưởng của chúng đến quyết định.
 2. Định nghĩa mục tiêu: Xác định mục tiêu của quyết định và đảm bảo rằng quyết định có thể giúp đạt được mục tiêu đó.
 3. Đánh giá các lựa chọn: Đánh giá các lựa chọn khác nhau và xem xét sự ảnh hưởng của chúng đến mục tiêu.
 4. Lựa chọn quyết định tốt nhất: Sau khi đã đánh giá và so sánh các lựa chọn khác nhau, chọn lựa chọn tốt nhất để đạt được mục tiêu.
 5. Thực hiện và đánh giá: Thực hiện quyết định và đánh giá kết quả của nó để đảm bảo rằng nó đúng đắn và có thể đạt được mục tiêu đã định. Nếu cần, có thể điều chỉnh hoặc điều chỉnh lại quyết định.

1. Xác định được vấn đề:

Bước đầu tiên để tiến đến việc ra quyết định là phải xác định được vấn đề. Rõ ràng, sẽ không cần ra quyết định khi không có vấn đề gì để giải quyết. Vì vậy, thứ đầu tiên là bạn cần xác định được vấn đề của bạn là gì, hay ưu tiên phải giải quyết của bạn là gì. Bạn phải xác định rõ ràng kết quả mà bạn mong muốn sau khi bạn ra quyết định. Rõ ràng xác định được mục tiêu sẽ giúp bạn có định hướng đúng đắn.

2. Tìm kiếm các hướng giải quyết

Trong tình huống việc ra quyết định có nhiều hướng bởi vì có nhiều khả năng giải quyết. Do đó, bước tiếp theo xác định các giải pháp có thể giải quyết được vấn đề, hay nói cách khác là liệt kê các giải pháp có thể có. Đây có thể là bước Brainstorm mà nhiều chuyên gia thường nhắc tới.  Ở đây, bạn hãy để bản thân mình suy nghĩ về những lựa chọn một cách cởi mở nhất hoặc là bạn có thể sử dụng những quyết định mang tính kĩ năng sáng tạo và riêng biết của mình để thu gom các giải pháp mà bạn cho là có thể khả thi. Điều này thật sự quan trọng bởi vì đôi khi các giải pháp có thể vượt ra khỏi khuôn khổ suy nghĩ bình thường mà đôi khi chính điều đó lại tạo ra được những phát kiến vĩ đại.

3. Đánh giá những chọn lựa:

Có thể nói rằng đây là một trong những giai đoạn quan trọng để tiến hành Ra Quyết định. Chính bước này thúc đẩy bạn phân tích tìm ra những giải pháp cuối cùng hoặc sử dụng tổ hợp nhiều giải pháp. Trước hết phải loại bỏ những giải pháp bất khả thi, những giải pháp không phục vụ tốt cho mục tiêu của bạn hoặc những giải pháp đem nhiều bất lợi hơn có lợi đối với bạn. Sau đó, đánh giá những giải pháp còn lại, bạn phải chỉ ra được những ưu điểm và khuyết điểm của mỗi giải pháp. Tùy theo cụ thể những vấn đề để bạn lựa chọn bộ công cụ phù hợp nhằm chọn lọc được giải pháp tối ưu nhất. Ví dụ trong kinh doanh, thường sử dụng các Ma trận Swot (một trong những kiểu ma trận phổ biến nhất), ma trận SPACE, ma trận BCG, ma trận GE hay ma trận IE v… Những con số thống kê của nhiều công cụ sẽ hỗ trợ tốt cho bạn trong quá trình lựa chọn giải pháp.

4. Ra quyết định

Đây thực sự là bước khó khăn khi bạn phải phân tích ở mức độ cao để ra quyết định đúng đắn nhất. Quá trình đánh giá các giải pháp sẽ giúp bạn thấy rõ những giá trị của từng giải pháp, qua đó bạn có thể chọn lựa giải pháp tối ưu nhất. Đôi khi bạn có thể sử dụng tổ hợp nhiều giải pháp để có thể đạt được mục tiêu mà mình định ra.

5. Thực hiện giải pháp:

Rõ ràng bước sau khi ra quyết định là việc bắt tay ngay vào thực hiện giải pháp. Nếu không nó chỉ có thể nằm trên kế hoạch mà thôi. Vì vậy, bạn phải thường xuyên quan tâm đến việc thực hiện quyết định mà bạn đã lựa chọn. Đây có lẽ là bước mà nhiều người trên thế giới này thường không vượt qua được. Đây rõ ràng là điều cốt yếu của thành công

6. Giám sát các giải pháp của bạn:

Thực tế cho thấy, không chỉ cứ ra quyết định rồi tập trung thực hiện thôi vẫn chưa đủ để bạn đạt được điều bạn muốn. Trong giai đoạn này, bạn thực sự phải theo sát những bước tiến của kế hoạch của mình. Phải có những giải pháp mới nhằm linh động thay thế cho những giải pháp trước đây của mình có thể đã lỗi thời so với sự thay đổi của thực tiễn.

Bài Liên Quan:

Điều hướng bài viết