Bản đồ đất nước Thuỵ Điển khổ lớn phóng to năm 2023

INVERT cập nhật mới nhất  năm 2023 về bản đồ Thuỵ Điển chi tiết như bản đồ giao thông, bản đồ du lịch, rất hi vọng bạn có thêm những thông tin hữu ích về bản đồ Thuỵ Điển khổ lớn phóng to chi tiết nhất.Sơ lược về đất nước Thuỵ Điển


Thuỵ Điển là một quốc gia ở bán đảo Scandinavia. Thủ đô đóng ở Stockholm. Ngôn ngữ chính thức là tiếng Thuỵ Điển. Thuỵ Điển giáp giáp Na Uy ở phía Tây và Phần Lan ở phía Đông Bắc, nối với Đan Mạch bằng cầu Öresund ở phía Nam, phần biên giới còn lại giáp Biển Baltic và Biển Kattegat.


Với diện tích đất tư nhiên 449 964 km², Thụy Điển là nước lớn thứ ba trong Liên minh châu Âu, với dân số 10.2 triệu người, trong đó có khoảng 2,4 triệu người được sinh ra ở nước ngoài.


Ngày nay, Thuỵ Điển là một nước quân chủ lập hiến với thể chế đại nghị và một nền kinh tế phát triển cao. Thuỵ Điển đứng đầu về chỉ số dân chủ trên thế giới theo tạp chí The Economist và đứng thứ bảy trong Liên hiệp quốc về chỉ số phát triển con người. Thuỵ Điển là thành viên của Liên minh châu Âu vào năm 1995 và là thành viên của OECD.
Vị trí đất nước Thuỵ Điển

Lịch sử: Từ cuối thế kỷ XIV đến đầu thế kỷ XVI, nước này bị Đan Mạch thống trị. Từ nửa sau thế kỷ XVI, các vương triều hùng mạnh của Thụy Điển liên tục tiến hành các cuộc chiến tranh xâm lược. Cuối thế kỷ XVII, Thụy Điển trở thành nước thống trị vùng biển Ban-tích. Nhưng từ năm 1721, sau thất bại trong cuộc chiến tranh với Nga, Thụy Điển đã mất toàn bộ những vùng chiếm được. Từ năm 1814, Thụy Điển thực hiện chính sách trung lập không tham gia vào các cuộc chiến tranh.


Quan hệ quốc tế: Tham gia các tổ chức quốc tế AfDB, AsDB, BIS, EBRD, ECE, EFTA, FAO, IADB, IAEA, IBRD, ICAO, IFAD, ILO, IMF, IMO, Interpol, IOC, IOM, ISO, ITU, OECD, UNCTAD, UNESCO, UNIDO, UNU, UPU, WHO, WIPO, WMO, WTrO, v.v..


Danh lam thắng cảnh: Ở Xtốckhôm: Bảo tàng cổ vật quốc gia, nhà thờ Rítđơhôn, Hoàng cung, thư viện Hoàng gia, cung Đrốtninghôm; hồ Sidan, kênh Gôta, v.v..


Quốc kỳ và quốc huy của nước Thụy Điển
Quốc kỳ Thụy Điển là một lá cờ màu lam – có hình thập tự vàng. Nó bao gồm Cờ Thánh giá Bắc Âu màu vàng hoặc màu vàng kim (tức là chữ thập ngang không đối xứng, có sọc đứng gần cột cờ hơn bay, với đường viền mở rộng tới cạnh cờ) trên nền màu xanh
Tên chính thức
Vương quốc Thụy Điển


Tên tiếng Anh
Sweden


Loại chính phủ
Chế độ quân chủ lập hiến


Đơn vị tiền tệ
Krona Thụy Điển (SKr); 1 SKr – 100 oere


Thủ đô
Stockholm


Ngày Quốc Khánh
6-6 (1809)


Lập quan hệ ngoại giao với Việt Nam
Ngày 11/1/1969


Thành phố lớn
Göteborg, Helsingborgn, Kiruna, Malmö, Uppsala


Diện tích
450.295 km². Trong đó rừng chiếm 228.000 km2, hồ 39.000 km2 và đất canh tác chiếm 30.000 km2


Vị trí địa lý
Nằm ở Bắc Âu. Tọa độ: 62000 vĩ bắc, 15000 kinh đông.


Địa hình
Phần lớn là vùng đất thấp bằng phẳng, núi ở phía tây.


Dân số
10.191.952 người


Ngôn ngữ chính
Tiếng Thụy Điển. Ngoại ngữ thông dụng nhất là tiếng Anh.


Các dân tộc
Người Thụy Điển chiếm 81,9%, người Phần Lan khoảng 5%, các nhóm dân tộc khác là 13%, trong đó người Láp (còn gọi là người Sam) có khoảng 150.000 người.


Tên miền quốc gia
.se


Tôn giáo
Đạo Tin lành dòng Lu-thơ chiếm 85% dân số, còn lại là các tôn giáo khác.


Múi giờ
+1:00


Mã điện thoại
+46


Giao thông bên
Bên phảiBản đồ hành chính nước Thuỵ Điển năm 2023


  • Stockholm, thủ đô, thành phố lớn nhất, trung tâm chính trị, văn hóa, kinh tế của Thụy Điển.
  • Gothenburg ( Göteborg) – một cảng và thành phố công nghiệp trên bờ biển phía tây, lớn thứ hai về kích thước
  • Kiruna – một thành phố khai thác mỏ ở Lappland, và các thành phố ở cực Bắc của Thụy Điển
  • Linköping – thành phố đông dân thứ 5 của Thụy Điển, và một thành phố đại học
  • Luleå – thành phố cảng và công nghiệp ở miền bắc Norrland, với một trường đại học kỹ thuật
  • Malmö – kết nối với thủ đô Copenhagen của Đan Mạch bằng cầu Öresund
  • Örebro – trung tâm sản xuất giày cũ nằm giữa Stockholm và Oslo
  • Umeå – thành phố đại học trong Norrland
  • Uppsala – thành phố đại học sống động, thành phố lớn thứ tư ở Thụy Điển
  • Västerås – trung tâm của công nghiệp Thụy ĐiểnPHÓNG TOPHÓNG TO  PHÓNG TO
Bản đồ Thụy Điển chi tiết năm 2023


Bản đồ Thuỵ Điển trên thế giới PHÓNG TO


Những điều ở Thụy Điển được du khách nhớ đến


Là quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm cha mẹ đánh con: Năm 1979, quốc gia này đã ban hành luật cấm đánh đập con cái và trở thành đất nước đầu tiên trên thế giới đưa ra luật chống bạo hành trẻ em. Sau đó, hơn 30 quốc gia khác cũng ban hành luật này.


Ian Swanson là một người Mỹ chuyển đến Thụy Điển sinh sống cùng cha mẹ từ khi 5 tuổi. Khi còn nhỏ, anh thi thoảng bị mẹ tét mông hoặc nhận được những cái nhìn nghiêm khắc từ bố do nghịch ngợm. Với chàng trai trẻ khi đó, hành động này của cha mẹ không hề khiến anh bị tổn thương. Nhưng điều Ian sốc là vào một ngày, cô giáo, hiệu trưởng và nhân viên công tác xã hội đã gõ cửa nhà mình. Họ bày tỏ với bố mẹ anh một cách nghiêm túc rằng, họ lo ngại Ian đang bị cha mẹ bạo hành. Ian nói anh là một trong số những đứa trẻ thuộc thế hệ lớn lên ở Thụy Điển mà không hề phải chịu đựng đòn roi vì mọi lỗi lầm.


Nhập khẩu rác từ nước khác để tái chế tiếp: Người Thụy Điển rất giỏi trong các vấn đề tái chế rác thải. Họ tái chế hầu hết rác thải từ quốc gia mình, và nhập khẩu rác từ các nước láng giềng như Na Uy. Điều này đồng nghĩa với việc họ đã kiếm được rất nhiều tiền từ công việc tái chế. Tuy nhiên, người dân vẫn còn băn khoăn về vấn đề chỉ 20% tổng số rác thải nhựa được sử dụng lại, phần còn lại được đốt. Họ muốn tăng con số tái chế lên cao hơn.


Gần 2/3 diện tích Thụy Điển được bao phủ bởi rừng: Diện tích rừng bao phủ khắp đất nước là 280.650 km2, trong khi đó diện tích Thụy Điển là 450.295 km2. Đây cũng là quốc gia lớn thứ 5 ở châu Âu về diện tích, dù vậy lại là một trong những nước có dân số trên mỗi km2 thấp nhất lục địa, với khoảng 21 người/km2.


Hộ chiếu nằm trong top quyền lực nhất thế giới: Henley Passport Index hồi tháng 7 đã công bố bảng xếp hạng quốc gia sở hữu những cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, và Thụy Điển đứng thứ 6 trong danh sách. Công dân được phép đến 188 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới mà không cần visa hoặc chỉ cần xin visa cửa khẩu (visa on arrival).Là một trong những quốc gia sạch sẽ nhất thế giới: Đây là một trong những quốc gia đầu tiên trên thế giới thông qua luật Bảo vệ Môi trường. Quốc gia Bắc Âu này rất coi trọng vấn đề ô nhiễm môi trường và các thành phố đều rất sạch sẽ. Ở mọi nơi, du khách đều có thể hít thở không khí trong lành. Thủ đô Stockholm là thành phố đầu tiên được phong danh hiệu Thủ đô Xanh của châu Âu vào năm 2010. Thành phố cũng đặt mục tiêu không sử dụng nhiên liệu hóa thạch vào năm 2050.Có bằng sáng chế trên đầu người cao nhất châu Âu: Theo số liệu công bố vào tháng 3 bởi Tổ chức nghiên cứu đa quốc gia Statista (trụ sở chính tại Đức), Thụy Điển là nơi có số bằng sáng chế được cấp trên đầu người nhiều nhất châu Âu. Cứ một triệu người thì có 350 bằng sáng chế. Đứng thứ hai trong danh sách này là Phần Lan.


Bản đồ Google Maps của đất nước Thuỵ Điển