Bác sĩ giải đáp: Đặt vòng bao lâu thì quan hệ được?

Về cơ chế hoạt động, vòng tránh thai tạo nên sự thay đổi về cấu trúc tế bào nội mạc tử cung. Khi đưa vào cơ thể, dụng cụ này trở thành “vật lạ”, kích thích phản ứng viêm tại đó. Sự thay đổi này tạo một môi trường không thuận lợi cho trứng thụ tinh làm tổ bên trong tử cung. Nếu vòng tránh thai được sử dụng đúng cách, tỷ lệ mang thai là dưới 1%.1

Vòng tránh thai chữ T

Đây là loại vòng tránh thai thông dụng nhất hiện nay. Cơ chế hoạt động của loại vòng này là ngăn ngừa tinh trùng tiếp cận và thụ tinh với trứng. Về cấu tạo, vòng có dạng hình chữ T và hình vòng cung được quấn đồng.

Vòng tránh thai chữ T không chứa hormone. Khi vừa được đưa vào tử cung, chất đồng trong vòng sẽ kích hoạt phản ứng viêm làm thay đổi cấu trúc nội mạc tử cung. Sau khi đặt vào tử cung, phần đuôi khoảng 2 – 3 cm sẽ nhô ra vùng âm đạo, nhằm đảm bảo vòng tránh thai đã vào đúng vị trí.1

Vòng tránh thai nội tiết tố

So với vòng tránh thai thông thường, vòng tránh thai giải phóng progestine đều đặn cho hiệu quả tránh thai cao hơn.

Trước khi đặt vòng tránh thai2

Ngoài ra, bạn nên tìm hiểu cơ sở y tế thực hiện đặt vòng có chuẩn bị sẵn băng vệ sinh hay chưa. Nếu chưa, hãy mang sẵn một chiếc từ nhà, đề phòng chảy máu sau đặt.

Trong quá trình đặt vòng tránh thai2

Khi bước vào phòng khám

Chị em phụ nữ có thể yên tâm vì cơ sở chăm sóc sức khỏe sẽ chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cho quá trình đặt vòng tránh thai. Trước khi tiến hành, bác sĩ sẽ tư vấn và giải đáp thắc mắc cho bạn.

Bạn nên chuẩn bị tâm lý thoải mái để quá trình đặt được dễ dàng, và ít đau hơn.

Các bác sĩ có thể sẽ kiểm tra xem bạn có đang mang thai hay không. Sau khi chắc chắn rằng bạn không mang thai, bác sĩ dùng hai ngón tay đưa vào âm đạo, tay còn lại đặt trên bụng để kiểm tra vùng chậu. Qua đó, bác sĩ xác định chính xác vị trí, tính nhất quán, kích thước và tính di động của tử cung. Đồng thời khảo sát tìm vết thương, ổ nhiễm trùng nếu có.

Ổn định tử cung

Bác sĩ tiến hành mở âm đạo bằng mỏ vịt. Đây là một loại dụng cụ kim loại có hình dạng giống như mỏ con vịt. Dụng cụ được đưa vào âm đạo, mở rộng âm đạo và giữ cố định.

Nhằm đảm bảo quá trình đặt vòng tránh thai trong môi trường vô trùng, âm đạo và cổ tử cung được làm sạch bằng dung dịch sát trùng.

Sau đó, gây tê cục bộ bằng gel lidocain 5% vào cổ tử cung. Tiếp đến dùng tenaculum giữ cho tử cung và cổ tử cung ổn định.

Đo tử cung và kênh cổ tử cung

Sử dụng một dụng cụ vô trùng để đo chiều dài và hướng ngả của tử cung. Việc này giúp giảm nguy cơ thủng tử cung do vòng tránh thai cắm quá lâu hoặc sai góc. Nếu độ sâu tử cung dưới 6cm sẽ không thể đặt vòng tránh thai.

Đặt vòng tránh thai

Sau khi dụng cụ đo tử cung được lấy ra, bác sĩ luồn vòng tránh thai qua cổ tử cung. Khi vào đến tử cung, vòng tránh thai bung ra thành hình chữ T.

Lúc mới đặt, phụ nữ sẽ có cảm giác co thắt cơ hoặc châm chích nhẹ. Toàn bộ quy trình khá đơn giản và chỉ kéo dài vài phút. Chị em hoàn toàn có thể yên tâm sinh hoạt bình thường sau khi đặt vòng.

Sau khi đặt vòng tránh thai2

Sau khi đặt vòng, có thể có chảy máu trong vài ngày đầu. Tuy nhiên, nếu máu chảy lượng nhiều và kéo dài, hãy gọi điện cho bác sĩ để đảm bảo rằng không xảy ra nhiễm trùng.

Chuẩn bị tâm lý rằng kỳ kinh đầu tiên sau khi đặt vòng sẽ đến sớm và kéo dài hơn bình thường.

Bạn hãy sắp xếp thời gian tái khám trong vòng 4 – 6 tuần sau đặt vòng. Việc này giúp phòng ngừa biến chứng và đảm bảo vòng tránh thai vẫn còn nguyên vẹn.

Vòng tránh thai chữ T

 • Thời gian tác dụng kéo dài: Tùy loại vòng tránh thai chữ T là Tcu 380 hay Multiload mà hiệu quả có thể kéo dài từ 5 đến 10 năm.
 • Cải thiện tình trạng kinh nguyệt nhiều và giảm đau bụng kinh.1
 • Hạn chế nguy cơ viêm vòi trứng cho chị em phụ nữ.
 • Mang lại cảm giác quan hệ vợ chồng “thật” hơn so với các phương pháp tránh thai khác như sử dụng bao cao su.

Vòng tránh thai nội tiết tố

 • Hiệu quả tránh thai cao (98 – 99%).
 • Phát huy tác dụng ngay lập tức.
 • Hiệu quả lâu dài (5 – 10 năm).
 • An toàn, không làm ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Chị em phụ nữ có thể lấy vòng tránh thai ra và tiếp tục sinh sản khi có nhu cầu.
 • Giảm đau bụng kinh, giảm đau vùng chậu, giảm xuất huyết bất thường.

Vòng tránh thai chữ T

 • Khi mới đặt vòng tránh thai, chị em khó tránh khỏi lượng kinh nguyệt ra nhiều ban đầu.
 • Cảm giác đau bụng, vướng víu. Cảm giác này sẽ biến mất sau một thời gian thích nghi.
 • Đối với một số người, vòng tránh thai làm kỳ kinh nguyệt kéo dài hơn. Đồng thời ra máu nhiều hơn và đau bụng nặng hơn.
 • Một số tác dụng khác: Đau đầu, nổi mụn trứng cá, đau lưng…2

Vòng tránh thai nội tiết tố

Gây một số tác dụng phụ:3

 • Nhức đầu, buồn nôn,
 • Nổi mụn trứng cá,
 • Tăng cân,
 • Căng tức vú
 • Chảy máu bất thường
 • Những thay đổi về tâm lý
 • Chuột rút và đau vùng chậu

Tuy nhiên, các triệu chứng không kéo dài quá lâu nên chị em không cần lo lắng.

“Đặt vòng bao lâu thì quan hệ được?” là câu hỏi được rất nhiều chị em quan tâm. Khi đưa vào cơ thể, vòng tránh thai gây viêm nhẹ ở âm đạo. Bác sĩ khuyến cáo chị em nên kiêng quan hệ trong vòng 7 – 10 ngày sau đó. Cần đảm bảo vị trí vòng ổn định và cơ thể có sự thích nghi tốt. Đồng thời, cần hạn chế các tư thế mạnh bạo vì dễ làm tuột vòng hoặc nhiễm trùng.